5 อาการที่เป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่

car_22124037-1

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มี 5 อาการที่เป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่นำมาให้เช็ก??กันคร่าว ๆ หากคุณเองก็มีอาการเหล่านี้ติดตัวอยู่ นี่แหละใช่เลย

โรค เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เชื่อไหมคะว่าบางทีโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ก็ไปเกิดในตำ??แหน่งที่ เราคาดไม่ถึง ส่งผลให้ช่วงที่เรามีประจำเดือนเกิดความผิดปกติแปลก ๆ ขึ้นกับเรา ยิ่งสาวคนไหนมีปัญหาสุขภาพที่น่าเป็นห่วงทุกครั้งที่มีประจำเดื??อนอย่าง 5 อาการที่ Prevention เขาเตือนมา นี่แหละอาจเป็นสัญญานที่ชี้ชัดได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าคุณมี?ภาวะเยื่อบุโพร?งมดลูกเจริญผิดที่อยู่ก็ได้

อาการผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร        อาการ จุกเสียดท้อง อาการท้องผูก หรืออาการท้องเสีย เป็นลักษณะอาการทางระบบลำไส้และระบบทางเดินอา??หาร ทว่าเมื่ออาการเหล่านี้มาเกิดในระหว่างที่คุณมีประจำเดือนอาจกล??ายเป็น สัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ได้เหมือนกัน

โดย ศาสตราจารย์ลินดา กริฟฟิฟธ์ หัวหน้าทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า อาการท้องผูก ท้องเสีย หรืออาการจุกเสียดท้องที่เกิดขึ้นระหว่างการมีประจำเดือนของสาว?? ๆ อันที่จริงแล้วร่างกายไม่ได้เกิดความผิดปกติใด ๆ กับช่องท้องเลยแม้แต่น้อย ทว่าอาการที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากเยื่อบุมดลูกดันเจริญเติบโตอ??ยู่ใกล้ลำ ไส้หรือทางเดินอาหาร เวลาที่มดลูกเกิดการบีบตัวหลั่งประจำเดือนออกมา ลำไส้และช่องท้องจึงถูกบังคับให้เกิดอาการผิดปกติไปด้วย ซึ่งเพื่อความมั่นใจอาจต้องส่องกล้องตรวจในช่องท้องเพื่อเอาตัว??อย่างเนื้อ เยื่อมาตรวจสอบอีกที

เจ็บปวดช่องอกหรือรู้สึกเจ็บเมื่อหายใจ         สาเหตุ หนึ่งที่ทำให้แพทย์วินิจฉัยโรคผิดเพี้ยนไปอาจเป็นเพราะไม่มีใครนึกถึงว่า เยื่อบุโพรงมดลูกจะเจริญเติบโตได้ทุกส่วนในร่า?ง?กายผู้หญิง เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญที่แขน ขา หรือกระบังลม เป็นต้น อันเป็นสาเหตุของอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออก หรือเจ็บร่างกายส่วนบนทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน ซึ่งหากสาว ๆ คนไหนรู้สึกเจ็บแขนข้างใดข้างหนึ่งจนยกไม่ค่อยไหว หรือมีอาการหายใจไม่ค่อยออกในระหว่างที่มีประจำเดือน อาจเป็นไปได้มากว่าคุณมีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่แล้วล่??ะค่ะ

มีแนวโน้มเป็นหมัน         ระบบ สืบพันธุ์ของเพศหญิงที่เป็นปกติ ไข่ที่ถูกผลิตจากรังไข่จะเดินทางไปตามท่อนำไข่และไปเจอกับสเปิร??์มของเพศ ชายจนเกิดการปฏิสนธิขึ้น ทว่ากับผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะมีความผิ??ดปกติตรง ท่อนำไข่ด้วย จึงทำให้ไข่ที่ถูกส่งมาจากรังไข่ไม่สามารถตกมาถึงท่อนำไข่ได้ การปฏิสนธิจึงเกิดขึ้นได้ยากหรือไม่มีวันเกิดขึ้นได้เลย

ทั้ง นี้ศาสตราจารย์เบอร์ตัน แบริเออร์ หัวหน้าแผนกสูตินรีศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิสซูรี ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาด้วยว่า ผู้หญิงที่ระบบสืบพันธุ์ปกติดีจะมีแนวโน้มตั้งครรภ์ประมาณ 20% ต่อเดือน ในขณะผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะมีแนวโน้มต??ั้งครรภ์ ประมาณ 10% ต่อเดือนเท่านั้น อีกทั้งผนังมดลูกของสาว ๆ เหล่านี้ยังไม่ค่อยสมบูรณ์และไม่แข็งแรงพอจะให้ตัวอ่อนมาฝังตัว??ในมดลูกได้ อีกด้วย

ฉะนั้นจึงถือได้ว่าผู้หญิงที่มีภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที??่ส่วนมากจะพ่วงภาวะเป็นหมันติดตัวมาด้วยแทบทุกรายนั่นเอง

ปวดปัสสาวะบ่อย         หาก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตใกล้ ๆ กระเพาะปัสสาวะ ทุกครั้งที่เป็นประจำเดือนสาว ๆ จะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ ซึ่ง ดร.กริฟฟิฟธ์ หัวหน้าทีมวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ ก็บอกว่า อาการผิดปกติจะคล้าย ๆ อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเปี๊ยบจนอาจวินิจฉัยอาการผิดปก??ติเป็นโรค ที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะปัสสาวะได้เลยทีเดียว

ทว่าอาการสังเกตที่สำคัญคือ อาการปวดฉี่บ่อยจะเกิดขึ้นแค่ช่วงที่คุณมีประจำเดือนเท่านั้น ไม่ใช่เกิดเป็นประจำ และ หากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ณ จุดนี้ ผู้ป่วยอาจมีแนวโน้มเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังได้เช่??นกันนะคะ ดังนั้นหากสังเกตว่าตัวเองปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ในระหว่างมีประจำเดือน ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาโดยทันทีดีกว่า

ปวดท้องตุบ ๆ เหมือนไส้ติ่งอักเสบ         ใน สภาวะที่เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ผิดทางไปอยู่ใกล้ตำแหน่ง??ของไส้ติ่งใน ช่วงที่เป็นประจำเดือน สาว ๆ อาจรู้สึกปวดท้องหน่วง ๆ ลักษณะอาการคล้ายไส้ติ่งกำลังจะแตกเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งศาสตราจารย์แบริเออร์ หัวหน้าแผนกสูตินรีศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมิสซูรี ก็ให้ข้อสังเกตในการแยกแยะอาการของโรคไส้ติ่??งอักเสบปกติกับโรคเยื่อบุโพรง มดลูกเจริญที่ไส้ติ่งมาว่า หากเกิดเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบธรรมดาอาจมีอาการไข้ร่วมด้วย ทว่าหากเป็นสัญญาณของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะมีเฉพาะอ??าการปวด ท้องอย่างหนัก แต่ไม่มีไข้นั่นเอง