การเดินทางข้ามเวลาด้วยทฤษฎีอควอมตัม

เรื่องการเดินทางข้ามเวลาคงจะเป็นความฝันของใครหลายๆคนที่อยากจะให้มันเกิดขึ้นจริงบนโลก แต่ถ้ามองในโลกแห่งความเป็นจริงแล้ว เรื่องการเดินทางข้ามเวลาไปยังอดีตหรืออนาคตนั้นยังถือว่าเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมาก เพราะนักวิทยาศาสตร์หลายๆแขนงเองนั้น

ก็ต่างบอกว่า มันไม่สามารถเป็นไปได้ ถึงจะยืนอย่างนั้นแต่เพราะทฤษฎีของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ก็พอยังทำให้มีหวังอยู่สำหรับคนที่มีความเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้อย่างได้แน่นอน นั้นก็คือ ทฤษฎีอควอนตัม ซึ่งเป็นทฤษฎีที่หลายๆคนรวมถึงนักวิทยาศาสตร์เอง

ก็ทราบกันเป็นอย่างดีว่า ทฤษฎีควอนตัมนี้มีแนวความคิดในเรื่องของเวลาอยู่ในนั้นด้วย โดยอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์บอกว่า เวลานั้นสามารถที่จะมีความบิดเบือนได้ นั้นหมายถึงว่าเราจะสามารถเดินทางไปข้างหน้าและย้อนกลับได้

แต่นักวิทยาศาสตร์ยุคหลังจากอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้มีแนวคิดที่แตกต่างกันเล็กน้อย เพราะความคิดของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์นั้นมีความหมายที่ว่าจะสามารถเดินทางไปอนาคตและอดีตได้ หรือที่เราเรียกว่า การเดินทางข้ามเวลา นั้นเอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไม่ได้มองว่ามันคือการเดินทางข้ามเวลา แต่มองว่ามันคือยืดหดของเวลา โดยที่เราจะต้องสามารถย่อขนาดตัวให้เล็กลงมากพอที่จะเข้าไปอยู่กาลอวกาศ และสามารถที่จะดึงตัวของตัวเอง

มาจากเส้นทางความเร็วของแสง และจะต้องเดินทางให้เร็วกว่า ถ้าหากว่าสามารถทำได้เราก็จะสามารถเดินทางไปข้างหน้าและย้อนกลับมาได้ ซึ่งเป็นการเดินทางที่เร็วกว่าเวลาและช้ากว่าเวลา โดยไม่ใช่การเดินทางข้ามเวลานั้นเอง ไม่ว่าแนวความคิดไหน ตัวแปรที่สำคัญของการเดินทางให้เร็วกว่าเวลานั้น เราจะต้องเดินทางด้วยด้วยความแสง

ซึ่งถือได้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้อย่างแน่นอน ขนาดยานอวกาศอะพอลโล่11 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นยานพาหนะที่เร็วที่สุดในโลกก็ยังเทียบกับความเร็วแสงไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ตามหลักของวิทยาศาสตร์แล้ว การที่จะมีวัตถุที่สามารคเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงให้เท่ากับความเร็วแสงหรือมากกว่าเร็วแสง จะทำให้เกิดพลังงาน ซึ่งมนุษย์เองมีความต้องการเดินทางข้ามเวลาด้วยความเร็วแสงนั้น

ร่างกายก็จะเกิดพลังงาน ซึ่งพลังงานนี้จะความรุนแรงและส่งผลอันตรายต่อร่างกายให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน ในการเปลี่ยนแปลงนี้ก็ไม่มีใครหรือนักวิทยาศาสตร์คนไหนให้คำตอบได้เช่นกันว่าจะเกิดอะไรขึ้น โดยสรุปแล้วถ้าหากการเดินทางข้ามเวลาเกิดขึ้นได้จริง มันคงไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนในจิตนาการ นิยาย ภาพยนตร์เลย

เพราะจะต้องอาศัยวิทยาการวิทยาศาสตร์หลากหลายศาสตร์ช่วยกันหาคำตอบในเรื่องต่างๆ แต่ถึงอย่างไรแล้วเราอาจจะต้องรอคอยเผื่อว่าในอนาคตวิทยาศาสตร์จะก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น และเราเองก็อาจจะสามารถหาคำตอบกับเรื่องได้ว่าแท้จริงแล้วทฤษฎีควอนตัมสามารถทำให้เดินทางข้ามเวลาไปได้จริงหรือไม่

 

สนับสนุนโดย  ae sexy

ผลประโยชน์กับชีวิตคน

 

 

การพลิกมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มี

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืงกิจ รัฐมนตรีว่าอุตสาหกรรมเป็นประธาน ให้เลื่อนแบนสารเคมีการเกษตรออกไปเป็นวันที่1 มิถุนายน 2563 เฉพาะสารพาราควอต และสารตลอร์ไพริฟอส ส่วนสารไกลโฟเซตรอดจากการแบน แต่ให้จำกัดใช้ จากเดิมคณะกรรมการ เคยมีมติไว้ว่าวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ.2562

ให้แบนทั้ง3สาร ตั้งแต่วันที่1 ธันวาคม พ.ศ.2562 สำหรับสองสารเคมีที่สั่งแบนนั้นจะห้ามนำเข้า โดยให้ใช้สารคงค้างที่อยู่ในประเทศไทยประมาณ 23,000 ตันให้ใช้ไปก่อน และให้กรมวิชาการเกศตรทำมาตรการรองรับในการหาสารทดแทน หรือหาวิธีการอื่นที่เหมาะสมภายหลังแบน สองสารเคมีมาเสนอคณะกรรมการ ต่อไป

มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงสาเหตุการกลับมติในครั้งนี้ น่าจะมีเบื้องหน้าเบื้อหลังอะไร หรือไม่ เพราะก่อนหน้านั้นได้มีม๊อบแต่งชุดดำออกมาคัดค้านการ”แบน 3 สารพิษ” โดยอ้างว่าจะทำให้เกษตรกรที่ใช้สารดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

เพราะยังไม่มีสารอื่นมาทดแทนได้ ขณะที่มีข่าวรายงานข่าวระบุว่าม๊อบชุดดำไม่ใช่เกษตรกรตัวจริง แต่เป็นกลุ่มคนที่เป็นผู้สูญเสียผลประโยชน์จากการยกเลิก 3 สารเคมีว่าจ้างอย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงนั้นจะเป็นประการใดนั้น เราเชื่อว่าระยะเวลาเท่านั้นจะพิสูจน์ความจริงว่า เพราะเหตุใดจึงต้องพลิกมติแบบสารพิษ

นอกจากนี้ มติที่ออกมาก้มิใช่เป็นมติเอกฉันท์ เนื่องจากตัวแทนกระทรวงสาธารณสุขได้ยืนยันที่จะให้แบนเหมือนเดิม  รวมถึง รศ.ภญ. จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม และเป็นกรรมการวัตถุอันตราย ได้โพสต์เฟสบุคส่วนตัวประกาศขอลากออกจากคณะกรรมการ

เพราะได้ยืนยันให้ชัดเจนให้แบน 3 สารพิษ พร้อมทั้งได้แย้งว่า สารไกลโฟเซต ที่ให้จำกัดการใช้เนื่องจากไม่อันตรายนั้น  ส่วนตัวก็ได้อภิปรายถึงผลเสียต่อสุขภาพ และไม่สามารถจะจัดการความเสี่ยงต่อผู้บริโภค จนพบปนเปื้อนทั้งในสิ่งแวดล้อม ผัก ผลไม้ และน้ำนมแม่

ซึ่งข้อมูลทางวิชาการดังกล่าวควรจะมีการพิสูจน์ให้เห็นถึงความเสี่ยงของสารไกลดฟเซต มิใช่ห่วงแต่เพียงว่าจะมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหาร อาหารสัตว์ และการค้าระหว่างประเทศ พรรคทุกพรรคต้องยืนหยัดยึดสุขภาพและชีวิตของคนเป็นที่ตั้ง