AI คาดคะเนต่อการทำผิดซ้ำสองของคนร้ายได้

AI คาดคะเนต่อการทำผิดซ้ำสอง จากการทดลองวิจัยใหม่พบว่าอัลกอริทึมทางคอมพิวเตอร์สามารถทำนายได้ว่าอาชญากรจะทำความผิดซ้ำสองหรือไม่ได้ค่อนข้างแม่นยำ

อัลกอริทึมการวิเคราะห์ความเสี่ยงในอนาคตต่อการทำผิดจะช่วยให้ตำรวจ หรือผู้บังคับใช้กฎหมายในการตัดสินใจเฝ้าติดตามคนร้ายต่อไป และนักวิจัยบางคนให้เหตุผลว่าอัลกอริทึมนี้ยังน่าสงสัยอยู่ว่าจะทำได้ดีกว่าการคาดการณ์ด้วยคนหรือไม่ หนึ่งในการทดลองเมื่อปี 2018 โดยอาสาสมัครที่เข้าเครื่องวิเคราะห์ความเสี่ยง COMPAS พบว่าคนทำนายถึงผู้กระทำผิดเป็นครั้งที่สองได้ดีพอๆ กับโปรแกรมคอมพิวเตอร์เหมือนกัน

การทดลองใหม่ๆ ยืนยันว่าเราสามารถคาดการณ์ว่าอาชญากรรายใดสามารถทำผิดกฎหมายได้อีก ซึ่งจากการเก็บสถิติข้อมูลและตรวจสอบผลลัพธ์ความถูกต้องที่ผ่านมาพบว่ามีความถูกต้อง แต่คนก็ยังประเมินความเสี่ยงได้ต่ำกว่าคอมพิวเตอร์เพราะว่าไม่รู้ว่าอาชญากรรายนั้นมีผลตอบรับกลับมาอย่างไร

นักวิทยาศาสตร์ด้านสังคมอย่างชารัด โกเอลของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดและเพื่อนร่วมงานได้จำลองสถานการณ์ขึ้นในปี 2018 โดยอาสาสมัครออนไลน์ให้อ่านสคริปต์การทำผิดสั้นๆ ทั้งความผิดต่อเพศ,อายุ,และจำนวนของผู้ถูกจับกุม และพยายามคาดการณ์ว่าบุคคลนั้นจะทำผิดกฎหมายอีกใน 2  ปีหรือไม่ ซึ่งจากการคาดคะเนของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ชื่อ COMPAS มีความถูกต้องมากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ว่า

แต่มีการแข่งกันระหว่างคนเราและคอมพิวเตอร์ ซึ่งทีมงานของโกเอลพบว่าคะเนพฤติกรรมของคนร้ายไม่ได้รับฟีดแบ็กกลับมา ในการทดลองผู้เข้าร่วมการทดสอบต้องคาดคะเนว่าอาชญากร 50 รายคนใดมีโอกาสที่จะทำความผิดร้ายแรงมากกว่าการทำความผิดครั้งแรก

เมื่อฟีดแบ็กกลับมา ประชาชนคาดคะเนเรื่องนี้ถูกมากกว่า 83 เปอร์เซ็นต์ แต่ว่าโปรแกรม COMPAS ทำนายถูก 89 เปอร์เซ็นต์ แต่หากว่าไม่มีฟีดแบ็กกลับมาความถูกต้องของการคาดคะเนของคนจะลดลงเหลือ 60 เปอร์เซ็นต์ เป็นเพราะว่าคนเราส่วนมากจะตัดสินว่าคนร้ายมีโอกาสทำความผิดซ้ำสองมากเกินไป ทำให้ความถูกต้องแม่นยำลดลง

การทดสอบนี้ไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าคนที่คาดคะเนมีการเหยียดเรื่องเชื้อชาติหรือศาสนาหรือไม่คนร้ายมากขึ้น 

การทดลองในครั้งที่สาม อาสาสมัครจะใช้เครื่องมือวิเคราะห์ความเสี่ยง LSI-R เข้ามาช่วย โปรแกรมนี้จะพิจารณาความเสี่ยงจาก 10 ปัจจัย (มากกว่าโปรแกรม COMPAS) คือเพิ่มระดับการศึกษา,สถานการณ์ว่างงาน และการตรวจสอบสารเสพติดในตัวเข้าไปด้วย ทำให้การคาดคะเนมีความแม่นยำมากขึ้น

เมื่อมีข้อมูลของฆาตกร รวมถึงการวิเคราะห์จากปัจจัยความเสี่ยงที่เกิดขึ้น โดยอาสามสมัครเข้ามาทดลองใช้งานโปรแกรม LSI-R ต่อการทำความผิดซ้ำสอง พบว่ามีผู้ที่ทำผิดซ้ำสองเพิ่มขึ้นอีก 57 เปอร์เซ็นต์จากการที่ตรวจสอบด้วยโปรแกรม COMPASS 

การคาดคะเนล่วงหน้าทำให้หน่วยงานด้านความปลอดภัยสามารถประเมินได้ว่าคนร้ายจะก่อเหตุความรุนแรงอีกครั้งหรือไม่

 

สนับสนุนโดย.     สล็อต ufabet แตกง่าย

การใช้โซเชียลของคนในยุคปัจจุบัน

การใช้โซเชียลของคนในยุคปัจจุบันนี้แตกต่างกัน  ซึ่งแต่ละคนมีเหตุผลการใช้บางคนใช้เพื่อหารายได้  บางคนใช้เพื่อค้นหาความรู้  บางคนใช้เพื่อติดต่อกับเพื่อน  บางคนใช้เป็นเพื่อนแก้เหงา

ฉันเองก็เป็นหนึ่งคนที่ใช้โลกของโซเชียล  แต่ฉันใช้ค้นหาความรู้ต่างๆ  ดูข่าวสารบ้านเมือง  เหมือนตอนนี้คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับข่าว โรคโควิด 19 ซึ่งกำลังสร้างความหวาดกลัวให้คนไปทั่วโลก  ฉันเองก็ติดตามข่าวจากทางทีวี 

และก็ติดตามข่าวทางโซเชียลที่มีคนแชร์กันมาเรื่อย ๆ  อาจจะเป็นทั้งเรื่องจริง  หรืออาจเป็นเพลหลอกคนดู  ที่คนสร้างคงหวังผลอะไรจากคนดูสักอย่าง  หรืออาจจะเป็นการทำลายฝ่ายตรงข้ามโดยใช้โซเชียลที่คนติดตามมากเป็นเครื่องมือ  แต่อย่างไรฉันเป็นคนเลือกดูข่าว 

อ่านทุกข่าวที่เค้าพากันแชร์มาแล้วส่งต่อกันมาเรื่อยๆ  พอดูหรืออ่านเสร็จฉันต้องมาพิจารณาอีกครั้งถึงเรื่องที่ได้อ่านได้ดูตามที่แชร์กันมา  ส่งตามไลน์บ้าง เฟสบ้าง  เรื่องบางเรื่องฉันก็ไม่ได้สรุปตามที่ส่งกันมา  แค่อ่านเป็นความรู้เท่านั้น

  อย่างน้อยการที่ฉันมีโซเชียลทำให้ฉันได้เปิดดู  ความเป็นมาของข่าวโรคโควิด 19  รู้จักวิธีป้องกัน  หลีกเลี่ยงจากแหล่งที่เป็นกลุ่มเลี่ยงของการติดเชื้อได้  รู้ถึงความรุ่นแรงของเชื้อในแต่ละวัน  รู้ว่า           แต่ละประเทศได้มีวิธีป้องกันกันอย่างไรบ้าง 

รู้แม้นกระทั่งการติดเชื้อของคนบันเทิง  ซึ่งข่าวในโซเชียลแชร์กันก่อนที่คนบันเทิงจะออกมายอมรับว่าติดเชื้อ  มันก็เป็นเรื่องดีในบางเรื่อง  ที่เราได้รู้ข่าวสารก่อน  และบางภาพบางเวลา  บางคำสัมภาษณ์ไม่มีในข่าวในทีวี  แต่มีข้อความแชร์กันมาให้อ่าน

  เป็นอะไรที่ทันสมัย  รวดเร็ว  บางเรื่องไม่เป็นการทำลายอีกคน  เพียงแค่เป็นเพียงการแชร์ความคิดกันเท่านั้น  ให้รู้จักวิธีดูแลตัวเอง  การให้กำลังใจกันเป็นสิ่งสำคัญ  บางคนที่เราไม่รู้จักกันเลย  เราก็ได้รับกำลังใจจากคนที่ไม่รู้จักก็มีอีกเยอะ 

แต่ก็มีบางกลุ่มคนที่พออ่านข้อความแล้วไม่เป็นมิตร  แต่เค้าก็ถูกคนต่อว่าเหมือนกัน  มันก็เป็นเหมือนดาบสองคม  ใช้ให้ถูกประโยชน์ก็เป็นคุณ  ใช้ไม่ดีก็เป็นโทษเช่นกัน

อย่างไรก็ดีเราเป็นผู้ใช้เราต้องรู้จักเลือก  เลือกข้อมูลหรือเรื่องที่มีประโยชน์มากที่สุดต่อเราเอง  หากเรื่องไหนดูแล้วอ่านแล้ว  ไม่น่าจะดีไม่น่าจะบอกต่อ  เราก็ไม่ต้องแชร์ไปให้คนอื่นต่อ  เราก็สามารถลบข้อมูลนั้นออกจากข้อมูลของเราได้  อะไรก็ตามมันขึ้นอยู่กับตัวเราเป็นผู้เลือก

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ทางเข้า ufabet มือ ถือ