ดาวหางโบร์เซน

ท้องฟ้าในยามราตรีนั้น เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เมื่อเรามองขึ้นไป  เมื่อไหร่ก็ไม่มีวันเบื่อ เพราะมันจะคอยเป็นเพื่อนเราอยู่กับเราในยามที่เรารู้สึกเหงา แต่รอบข้างของเราไม่มีใครที่จะสามารถปลอบเราได้เลย ท้องฟ้าเป็นสิ่งแรกที่เราจะมองเห็นมัน มองขึ้นไป

ต่อให้มันจะพูดกับเราไม่ได้แต่เชื่อเถอะว่ามันทำให้คุรดีขึ้นได้   ไม่มากก็น้อย และเมื่อมองมันแล้วคุณก็คงจะคิดว่าบนนั้นมีอะไรที่เป็นความลับแล้วบอกใครไม่ได้เหมือนกับคุณไหม แน่นอนว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีความลับที่เราไม่สามารถเข้าถึงได้ อาจจะเป็นเพราะว่ามันยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องรู้ก็เป็นไปได้ แต่มันก้คงจะไม่เป็นความลับไปตลอดหรอก

ดาวหางนั้นเป็นวุตถุบนท้องฟ้าชนิดหนึ่งที่หลายๆ คนรู้จักดี และสำหรับในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับดาวหางดวงหนึ่ง ที่ชื่อของมันตรงกับชื่อเรื่องเลย ดาวหางโบร์เซนนั้น มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ดาวหาง 5D โบร์เซน มันถูกค้นพบโดย Theodor Brorsen นักดาราศาสตร์ท่านหนึ่ง เทื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ปี 1846 และมันก็ยังคงปรากฏให้เราได้เห็นกัน จนถึงวันที่ 22 เมษายน ในปีเดียวกันนั้น จนกระทั้งใน

ที่สุดมันก็เกิดทางห่างไกลออกไป  เกินกว่าที่เราจะสามารถสังเกตได้ จนในกระทั้งJohann Franz Encke       นักดาราศาสตร์ชาวเยอรมัน ได้มีการอ้างว่าดาวหางโบร์เซนดวงนี้นั้น จะมีการปรากฏตัวในตอนกลางคืน และทุกๆ 3.44 ปี แต่ในตอนต่อมาคาดว่าน่าจะอยู่ในประมาณ 5.5 ปี

และยังได้มรการคาดการณ์อีกว่าดาวหางดวงนี้ จะกลับมาให้เราได้เห็นกันอีกครั้งใน เดือนกันยายน ปี 1851 แต่ถ้าว่าก็ไม่มีใครเคยเห็นมันมาก่อนเลย จนกระทั้งที่ในเดือนมีนาคม ปี 1857  Karl Christian Bruhns นักดาราศาสตร์ชาวเยอรมัน

ได้ทำการค้นพบดาวหาง แต่มันก็ไม่ใช่ดาวหางดวงใหม่แต่อย่างไร และดาวหางดวงนี้ก็คือดาวหางโบร์เซน ที่หายไปก่อนหน้านี้ ดาวหางโบร์เซนมันได้กลับมาอีกครั้งแต่ไม่ได้เป็นที่สังเกตเท่าไรนั้น จนกระทั้งมันปรากฏขึ้นใน       ปี 1868

อย่างไรก็ตามมันควรจะกลับมาอีกครั้ง ในปี 1874  แต่ถ้าว่าดาวหางโบร์เซนได้มีการปรากฏตัวเร็วขึ้นหนึ่งปี โดยที่นักดาราศาตร์ได้มีการสังเกตเห็นว่าดาวหางโบร์เซนนั้นมันจะโคจรเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดี ซึ่งได้ทำให้วงโคจรของมันเปลี่ยนไป และทำให้มันมีวงโคจรที่สั้นลง 

อย่างไรก็ตามหลังจากนั้นก็ไม่มีใคร   ที่จะสามารถค้นพบดาวหางดวงนี้  อีกเลย มันคงจะเหลือไว้เพียงแต่ชื่อไว้ให้นักดาราศาสตร์รุ่นต่อไปได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวของมันเพียงเท่านั้น

 

สนับสนุนโดย   gclub ฟรีสปิน

RX J1856.5-3754

หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นมารอบๆ  ตัวเองเรานั้น ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวแต่ก็ใช่ว่าเราจะสังเกตไปทุกเรื่อง เพราะเรื่องที่เราจะต้องทำเป็นประจำก็มากพออยู่แล้วเลยเลือกที่จะมองข้าม          

สิ่งเหล่านั้นไป แต่นั้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดอะไร  เพราะคนส่วนใหญก็มักจะทำกันแบบนี้อยู่แล้ว แต่มันมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้ทุกคนละเลย  แล้วก็มองข้ามไปว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ แต่ที่จริงแล้วไม่ก็ไม่ได้สำคัญไปน้อยกว่า สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกของเราเลย

ใช่แล้วละเรื่องที่เรานั้นได้ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับมันดูนั้นก็คือเรื่องราวของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอวกาศของเรานั้นเอง

ถึงแม้ว่าอวกาศจะกว้างใหญ่มากแค่ไหน แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องอยากเลย  ถ้าหากว่าเราสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับมันจริงๆ เพียงแต่ว่าในบางเรื่อง  เราต้องให้เวลากับมันหน่อย ก็เหมือนกับคนที่ทำอะไรที่ตัวเอง  

  ไม่เคยทำและไม่เก่งในด้านนั้นเอาเสียเลย คนเหล่านี้เข้ามีความสนใจที่จะฝึกฝน แต่เราจะต้องให้เวลาเขามากหน่อยเท่านั้นเอง และในวันนี้เราจะพากทุกคนไปรู้จักกับดาวดวงหนึ่ง ที่ชื่อของมันก้ตรงกับชื่อเรื่องเลยดาวนี้นั้นถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดที่เล็ก แต่ก็เป็นเล็กพริกขี้หนูนะบอกไว้ก่อนเลย เพราะเจ้านี้นั้น มีมวลที่สูงกว่า       

  ดวงอาทิตย์ของเราด้วยซ้ำ มันมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 10 เท่า  และมีสนามแม่เหล็กมากว่า พันล้านเท่า      

ซึ่งอนุภาคเหล่านี้นั้นยังมีคามแข็งแกร่งมากอีกด้วย จนแสงนั้นไม่สามารถที่จะผ่านได้ แต่มันจะปรากฏขึ้นและหายไปอย่างไร้รองรอยแทน ในส่วนของเหตุผลที่เป็นอย่างนั้น เกิดจากการทำงานรวมกัน ระหว่างโฟตรอน และอนุภาคภายในอวกาศ

ทำให้ไม่ดูเหมือนกับว่าแสงปรากฏขึ้นและหายไป ยิ่งสนามแม่เหล็กแรงมากเท่าไร การเลี้ยวเบนของแสงก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ดาวดวงนี้คาดว่าก่อตัวขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ซูปเปอร์โนวาของกลุ่มดาวใกล้เคียง เมื่อ 1 ล้านปีก่อน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของมันอยู่ที่ 7.6 – 16.10 กิโลเมตร  แรงโน้มถ่วงมากกว่าโลกของเรามากถึง 2 ล้านล้านเท่ากันเลย

และที่น่าแปลกไปกว่านั้นก็คือ        ที่ดาวดวงนี้มีปรากฏการณ์ยืดเวลาแรงโน้มถ่วงอีกด้วย  หมายความว่าหากบนดาวดวงนี้อายุ 8 ปี บนโลก ของเราก็จะมีเวลาเท่ากับ 10 ปี และถ้าหากว่าเราสามารถที่จะไปอยู่บนดาวดวงนี้ได้จริงๆ

คงไม่ต้องใช้ครีมกันเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องจริงก็มีอยู่ว่าหากเราจะย้ายไปอยู่บนดาวดวงอื่นนั้นเป็นเรื่องที่ยัง ไม่สามารถที่จะทำได้ในตอนนี้  แต่ในอนาคตก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเกิดขึ้นไหม แต่เราคงไม่ได้อยู่ดูจนถึงตอนนั้นหรอก พูดแล้วก็เศร้า

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ฟรี 100

VX Sagittarii

คุณว่าชีวิตของคนเรานั้นมีความซับซ้อนมากมายแค่ไหน  แน่นอนว่าคุณอาจจะคิว่าชีวิตของคนเราทั่วไปนี้มันชั่งซับซ้อนเหลือเกิด ซับซ้อนจนบางทีเราเองก็ยังไม่เข้าใจตัวเองว่าชีวิตนี้ต้องการบางทีคิดว่าอะไรกันแน่ หรือเกิดมาต้องการเพียงแค่เงินทองเท่านั้น

ชีวิตต้องการแค่นี้เท่านั้นหรือ  แต่ว่าบางคนกลับคิดว่าชีวิตนี้ที่เกิดมาเงินก็จำเป็น แต่มันไม่ได้เป็นทุกอย่างของชีวิตเราหรอก  ความสุขต่างหากเกิดมาหนึ่งชีวิตของใช้ชีวิตให้คุ้มมีความสุขกับการใช้ชีวิต เรื่องบางเรื่องไม่จำเป็นต้องคิดมากก็ได้ คุณว่าชีวิตของคนเรานั้น       มีความซับซ้อนแลเว แต่ยังมมีอีกหลายสิ่งที่ซับซ้อนกว่านี้อีก

อย่างที่เราได้กล่าวไปว่ามีสิ่งที่ซับซ้อนการมนุษย์นั้น  หลายๆ คนอยากจะรู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไรแน่นอนว่าเรามีคำตอบให้ สิ่งที่ซับซ้อนกว่ามนุษย์นั้นก็คือ จักรวารที่แสนจะกว้างใหญ่ที่รวมเอาดวงดาว และกาแล็กซี่ต่างๆเอาไว้มากมาย

สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ใครหลายๆ คนไม่ค่อยได้ให้ความสนใจเท่าไหร่นัก ในส่วนของวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับดาวดวงหนึ่งที่มีชื่อว่า  VX Sagittarii ดาวดวงนี้นั้นเป็น       ดาวฤกษ์อีกดวงหนึ่งที่จัดอยู่ในประเภทของ  Sed Supergtant และ Hypergiant สำหรับดาวฤกษ์ดวงนี้นั้นตั้งอยู่ในกลุ่มของดาวคนยิงธนู

มันอยู่ห่างจากโลกและดวงอาทิตย์ของเราถึงประมาณ 5,000 ปีแสง และ    ดาวฤกษ์  ดวงนี้มันยังมีความไม่ธรรมดาซ้อนอยู่เพราะแสงสว่างที่มันปล่อยออกมันนั้นมันมีความสว่าง        ที่มากกว่า    ดวงอาทิตย์ของมากถึง 110,000-19,000 เท่ากันเลยทีเดียว

เนื่องจากว่าดาวที่อยู่ในกลุ่มคนยิงธนู  มีรูปร่างที่ไม่แน่นอนจึงไม่สามารถวัดขนาดที่ชัดเจนได้ ขนาดของมันมีรัศมีที่ใหญ่กว่าดวงอาทิตย์ของเรามากถึง 1,350-1.940 เท่า ซึ่งถือได้ว่ามันเป็นดาวฤกษ์อีกดวงหนึ่งที่มีขนาดที่ใหญ่เอามากๆ ดวงหนึ่งในจักรวารแห่งนี้เลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ตามในส่นของดาวฤฏษ์ที่มีขนากที่ใหญ่ๆ นั้น  ยังมีอยู่อีกมากมายในจักรวารแห่งนี้ ดาวฤกษ์นั้นดาวที่มีอายุขัยเช่นเดียวกับมนุษย์อย่างเรา เพราะเมื่อถือเวลาหรือสิ้นสุดอายุขัยของมันแล้วนั้น  มันก็จะทำการระเบิดตัวของมันเอง 

ซึ่งถือว่าในการระเบิดของดาวฤกษ์แต่ละครั้งนั้นถือว่าการระเบิด    ที่ยิ่งใหญ่เอามากๆ ในจักรวาร แต่อายุขัยของดาวฤกษ์แต่ละดวงนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไป แต่อายุขัยของมันไม่ได้มีเทากับสิ่งมีชีวตอย่างเราๆ หรอกนะ เพราะถ้าเป็นแบบนั้นดวงอาทิตย์ของก็คงจะระเบิดไป       นานแล้ว และโลกของเราแห่งนี้  ก็คงจะไม่มีอยู่อีกแล้วตลอดการ มันคงจะเหลือเพียงแค่ชื่อเท่านั้น

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย   ufabet

แรงดึงดูดลึกลับ

ทุกคนเคยสงสัยหรือไม่ว่ามนุษย์อย่างเราๆ นี้สามารถที่จะอาศัยหรือว่าดำรงชีวิตอยู่บนโลกได้อย่าไรโดยที่ไม่ลองลอยไปในอวกาศ และที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าโลกของเรานั้นมีแรงดึงดูดยังไงละ ในส่วนของแรงดึงดูดที่ว่านี้นั้น

มันดูดทุกสิ่งที่มีอยู่บนโลกของเราเอาไว้ไม่ให้มันลองลอยออกไปในโลก ซึ่งถ้าโลกของเราไม่มีแรงดึงดูดที่ว่าไม่รู้ว่าชีวิตของเราทุกคนจะลองลอยอยู่ส่วนไหนของอวกาศที่กว้างใหญ่แบบนี้ และถ้าเป็นแบบนั้นจริง ๆ อาจจะจะไม่มีสิ่งมีชีวิตบนโลกนี้เลยก็ได้

แรงดึงดูดนั้นจำเป็นอย่างมาก ต่อทุกสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้เพราะถ้าไม่มีมันแล้วละก็วันนั้นคงจะเป็นวันที่โลกของเราไม่มีสิ่งมีชีวิตหลงเหลืออยู่เลย ถึงแม้ว่ววงการของวิทยาศาสตร์นั้นจะมีการพัฒนาไปมากมายแค่ไหน แต่มันก็ยังมีเรื่องราวที่เป็นปริศนาที่รอการเปิดเผยอยู่อีกมากมาย และหนึ่งในเรื่องที่น้อยคนนักที่รู้เกี่ยวกับเรื่องของแรงดึงดูดลึกลับนี้ด้วย

ถึงแม้ว่าในอวกาศนั้นจะมีอยู่เกือบทุกที่ แต่เจ้านี้นั้นพิเศษใส่ไข่กว่าคนอื่น เนื่องจากว่าไม่มีใครสามารถที่จะระบุได้ว่ามันอยู่ตรงไหนในอวกาศกันแน่ รู้เพียงแค่วามันมีตัวตอนอยู่จริง ๆ แต่ไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าตำแหน่งของมันนั้นอยู่ที่ไหนกันปิดบังหน้าตากันสุดๆ ไปเลยก็ว่าได้ ในส่วนของแรงดึงดูดลึกลับที่ว่านี้นั้นมันถูกค้นพบในปี 1970

ขณะที่นักดาราศาสตร์กำลังทำ แผนที่รังสีไม่โครเวฟพื้นหลังของจักรวาร โดยที่เขาได้สังเกตเห็นว่ามีแสงเล็กๆ กำลังเคลื่อนตัวไปทาง กาแล็กซี่ช้างเผือกมากกว่าปกติด้วยความเร็วประมาณ 600 กิโลเมตรต่อวินาที และยังมีการเชื่อกันว่ามันต้องเป็นแรงดึงดูดจากที่ไหนสักแห่งแน่ๆ และสุดท้ายเราก็ได้พบว่ามีกาแล็กซี่ขนาดอยู่ในบริวาณดังกล่าว

มันมีมวลที่มากกว่าดวงอาทิตย์มากถึง 1,000 ล้านล้านเท่ากันเลยทีเดียว ซึ่งมวลของมันนั้นมากพอที่จะสามารถดูดเอากาแล็กซี่นับพันให้มากระจุดรวมกันอยู่ในบริวารที่ว่านี้ก็ยังสามารถที่จะทำได้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เจอ

แต่ถ้าหากว่ากาแล็กซี่ของเรานั้นถูกดูดเข้าไปแล้ว   ก็ไม่อยากจะคิดเลยว่าเราจะเป็นอย่างไรนั้นก็เป็นปริศนาที่ยังคงจะต้องหาคำตอบกันต่อไปอย่างที่เราได้บอกไปว่ามันเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่เรานั้นสามารถค้นพบสิ่งน่าตื่นเต้นได้ขนาดนี้ 

แต่ในความตื่นเต้นนั้นมันก็ยังคงมีความกลัวซ้อนเอาไว้อยู่ดี ความกลัวที่เกิดขึ้นที่ว่านี้เรานั้น            ไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่ามันจะดูดเอาเราไปหรือไม่ เพราะถ้าหากว่าดูดไปแล้วเรายังสามารถทำทุกอย่างได้เหมือนเดิมนั้นก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี 

แต่ถ้าหากว่าดูดไปแล้วโลกของเราไปชนเข้ากับดาวดวงอื่นที่ถูกดูดเข้ามาพร้อมกันแล้วละก็ไม่อยากจะคิกเลยว่า วันนั้นต้องเป็นวันที่ทุกสิ่งมีชีวิตทกชนิดบนโลกใบนี้ได้มีชีวิตอยู่อย่างแน่นอน เพราะหลังจากการจนกันแล้วโลกของเราอาจจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ โดยที่เราเองก็ต้องจบชีวิตลงในวันนั้นอย่างแน่นอน

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   เล่นคาสิโนออนไลน์ ที่ไหนดี