การระเบิดในอวกาศ

ถ้าหากพูดถึงเรื่องระเบิดแน่นอนว่าสิ่งแรกๆ ที่คุณจะนึกถึงเลยก็คงจะเป็นการระเบิดของระเบิดที่ใช้ในการทำสงครามหรือระเบิดที่ใช้ในการก่อเหตุที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายกับผู้คนจำนวนมาก และแน่นอนว่า   ถ้าพุดถึงเรื่องระเบิดคงไม่มีใครที่จะนึกถึงการระเบิด ในอวกาศอย่างแน่นอน เพราะปกติแล้วคนทั่วไปทีไม่ได้เรียนหรือทำงานเกี่ยวกับสายวิทยาศาสตร์  ก็คงเป็นเรื่องยากที่คนทั่วไปจะรู้ว่ามีการระเบิดในอวกาศจริงๆ

ในจักรวารอันกว้างใหญ่นั้นมีสิ่งต่างๆ  เกิดขึ้นมากมายโดยที่บางเรื่องเราสามารถหาคำตอบได้ แต่บางเรื่องเราก็ไม่สามารถที่จะหาคำตอบได้ และบางสิ่งสามารถค้นพบและหาคำอธิบาย การเกิดได้แต่บางสิ่งทำได้แค่สงสัยว่ามีอยู่จริงแต่ยังไม่มีการค้นพบ เพราะแบบนี้นี้วิทยาศาสตร์จึงเป็นเรื่องที่ค่อยข้างเข้าใจยาก แต่มันก็สามารถเข้าใจได้ถ้าหากว่าเราสนใจจริงๆ 

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการได้เห็นการระเบิดในอวกาศบนจอภาพความละเอียดสูงขนาดใหญ่จะเป็นหนึ่งในสิบสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต เพราะนั้นเป็นการมองเห็นที่น่าปะทับใจแม้ว่า       การระเบิดดังกล่าว จะเกิดขึ้นจาก CGI ก็ตาม แต่ในทางวิทยาศาสตร์นั้น

จะเป็นอีกเรื่องหนึ่งโดยสิ้นเชิงเพราะการระเบิดในอวกาศจากภาพยนต์นั้น  จะใช้การระเบิดบนโลกของเราเป็นแรงบันดาลใจ ในการสร้างฉากระเบิดนั้นๆ ออกมา แต่ถ้าว่าในความเป็นจริงแล้ว  มันอาจไม่ใช้เพราะการระเบิดบนโลกนั้นจะมีอากาศและแรงโน้มถ่วง โดยที่อากาศจะทำงนเป็นตัว OXIDIZER 

และแรงดันภายนอกจากการระเบิดจะทำให้การระเบิดลอยออกไปด้านนอกและพังทลายลงสู้พื้นดิน แม้ว่าการระเบิดในอวกาศจะแตกต่างกันมากกับการระเบิด    บนโลกและดูเหมือนว่ามันจะยอดเยียมกว่า และมากกว่านั้นมันจะมีไฟบางส่วนในการระเบิด

แม้ว่าในอวกาศจำไม่มีอากาศก็ตาม นั้นเป็นเพราะเชื้อเพลิงบางประเภทสามารถทำหน้าที่เป็นตัวOXIDIZER ได้ และแม้ว่ามันจะไม่เหมือนกับไฟที่เรารู้จัก  แต่ไฟที่เกิดขึ้นนี้จะดูเหมือนลูกบอลแสงที่กำลังขยายอย่างต่อเนื่อง

เนื่องจากสภาวะไร้น้ำหนักในการขาดความต้านทานอากาศ ซึ่งนั่นเป็นอันตรายต่อยานอวกาศใกล้เคียง เนื่องจากสเก็ดของการระเบิดอาจจะขยายออกไปด้านนอก  จนกว่าที่จะมีบางสิ่งที่จะมาช่วยหยุดมัน อย่างไรก็ตามแม้ว่า   การระเบิดภายในโลก  หรือจะเป็นการระเบิดในอวกาศ เมื่อได้ขึ้นชื่อว่าระเบิดแล้วแน่นอนว่ามันจะต้อง  มีผลกระทบตามมาแน่นอน และผลกระทบที่จะตามมานั้นก็จะขึ้นอยู่ที่ว่าการระเบิดในครั้งนั้นมีความรุนแรงมากแค่ไหน

 

สนับสนุนโดย.    เวปยูฟ่าเบท

ดาว HV 2112

ระบบสุริยะที่ว่าใหญ่แล้ว ซึ่งองค์ประกอบของมันเป็นอะไรที่น่าศึกษาเป็นอย่างมากเพราะมันประกอบไปด้วย ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์แคระ ดาวหาง หรือสิ่งอื่นๆ อีกมากมายที่เรายังไม่รู้ว่ามันมีอยู่จริงๆ ในระบบสุริยะของเรา

และถ้าหากถามว่าอะไรใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ แน่นอนว่าคำตอบที่ได้คงหนีไม่พ้น    ดวงอาทิตย์อย่างแน่นอน เพราะดวงอาทิตย์นั้นเป็นศูนย์กลางของดาวเคราะห์ภายในระบบ และดวงอาทิตย์ที่ว่านี้ยังเป็นดาวฤกษ์ที่ค่อยส่งแสงสว่างมาให้กับโลกของเราและดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ในระบบอีกด้วย

ถ้าหากเราจะพูดถึงดวงดาวที่มีแสงสว่างในตัวเอง แน่นอนว่าสิ่งแรกที่คุณจะนึกถึงเลยก็คือดาวฤกษ์ เพราะมันเป็นดาวที่มีแสงสว่างในตัวเอง สำหรับในระบบสุริยะที่โลกของเราอาศัยอยู่นี้ ดาวฤกษ์ของเรามีชื่อว่าดาวอาทิตย์นั้นเอง และถ้าหากถามว่าดาวฤกษ์ที่มีแสงสว่างในตัวเอง

ที่ว่านี้นอกระบบสุริยะมีหรือไม่ แน่นอนว่ามันมีอยู่แล้ว แต่ลักษณะก็จะแตกต่างกันไป สำหรับในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับดาวฤกษ์ดวงหนึ่ง     ที่ไม่ได้อยู่ในระบบสุริยะของเรา นั้นก็คือ ดาว HV 2112 ดาวดวงนี้นั้นนักวิทยาศาสตร์ได้มีการกล่าวไว้ว่า    

ดาวฤกษ์ดวงนี้นั้นจะอยู่ในกาแลกซี่แคระที่อยู่ห่างจากโลกของเราออกไป 199,000 ปีแสง ซึ่งดาว HV 2112 นั้นจะมีลักษณะที่คล้ายกับดาวยักษ์ใหญ่แดงที่สว่างมาก แต่อย่างไรก็ตามดาวดวงนี้มันได้ถูกพิจารณาว่าเป็น    

  Tzoเพราะมันมีองค์ประกอบจำนวนมากที่ไม่ได้ถูกปล่อยออกมาเช่นดาวที่เป็นดาวยักษ์ใหญ่แดงทั่วๆ ไปนั้นเอง แต่อย่างไรก็ตาม ในจักรว่าที่กว้างใหญ่แห่งนี้นั้นมีสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นอีกมากมายโดยที่เราเองก็อาจจะยังหาคาตอบเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาได้ ในโลกของอวกาศนั้นมีน้อยคนนักที่จะสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับมันจริงๆ เพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาในการหาคำตอบในสิ่งที่ได้มีการค้นพบมาได้ 

ไม่ว่าจะในระบบสุริยะ กาแลกซี่ หรือแม้แต่จักรวารที่กว้างใหญ่นั้น มีสิ่งที่น่าสนใจที่เราสามารถค้นพบได้อยู่ไม่น้อย ถ้าเราสนใจที่จะศึกษาเรื่องเกี่ยวกับอวกาศที่เราไม่สามารถไปสัมผัสด้วยตัวเองแล้วนั้นแต่   ก็ใช้ว่าเราไม่สามารถที่จะศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ได้ ถึงแม้ว่าเรื่องที่เกี่ยวกับอวกาศที่ว่านี้จะเป็นอะไรที่เข้าใจยากแต่ก็ใช้ว่าจะไม่สามารถที่จะเข้ใจได้เลย เราต้องใช้ใจที่จะศึกษาและแน่นอนว่าคุณจะสนุกกับมัน

 

ได้รับการสนับสนุนเรื่องราวโดย.   เว็บคาสิโนออนไลน์อันดับ1

หลุมดำมวลยิ่งยวดที่ล้อมรอบด้วยฝุ่นและขยะอวกาศ

ถ้าถามว่าคุณรู้จักเรื่องที่เกี่ยวจักรวาร กาแลกซี่ ระบบสุริยะ หรือแม้แต่ดวงดาวต่างๆ มากแค่ไหนแน่นอนว่าเรื่องพวกนี้อาจจะเป็นเรื่องที่คุณไม่ได้นึกถึงเลยด้วยซ้ำ ว่าพวกมันจะมีการเกิดหรือมีที่มาจากอะไร เพราะคุณคงไม่ได้นึกว่ามันจะเป็นสิ่งสำคัญกับชีวิตของคุณ

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตางมถึงแม้ว่ามันจะไม่จะไม่ใช้เรื่องที่ใกล้ตัวคุณเลย แต่เรื่องของสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็เป็นอะไรที่ละเลยไม่ได้ เพราะบางทีสิ่งที่อยู่นอกโลกอย่างวัตถุในอวกาศอาจจะเป็นอันตรายกว่าการที่คุณโดยปืนจ่อหัวเลยก็ว่าได้

สิ่งต่างๆ ที่อยู่ในอวกาศนั้นเป็นเรื่องยากที่ผู้คนธรรมดาๆ ยากที่จะเข้าถึงข้อมูลและได้ทำความรู้จัก  และทำความเข้าเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ว่ามันนั้น  มีความน่ากลัวมากแค่ไหน โดยเฉพาะสิ่งที่เราเรียกกันว่าหลุมดำ สำหรับหลุมดำที่ว่านี้ในจักรวาลนี้มีหลุมดำลักษณะต่างๆ มากมายที่นักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์   

    ได้มีการค้นพบมากมาย  หลุมดำนั้นมีทั้งที่อยู่ในกาแลกซี่ทางช้างเผือกและกาแลกซี่อื่นๆอีกมากมาย หลุมดำนั้นเป็นสิ่งที่น่ากลัวไม่แพ้การที่จะมีวัตถุนอกโลก   จะพุ่งมาชนโลกของเราเลย สำหรับว่านี้นั้นเราจะยกตัวอย่างหลุมดำที่ได้การค้นพบมาหนึ่งหลุม นั้นก็คือ หลุมดำมวลยวดยิ่งที่ล้อมรอบด้วยฝุ่นและขยะอวกาศ  หลุมดำ    

ที่กำลังหมุนอยู่นี้ได้มีการรวบรวมกลุ่มผงและกลุ่มซากขยะเอาไว้  ในรูปแบบที่คล้ายกับพายุทอนาโด ซึ่งขนาดของหลุมดำที่ว่านี้มีขนาดที่ใหญ่มากๆ มีการค้นพบหลุมดำที่ทรงพลังแบบนี้มากกว่า 30แห่ง ในการสำรวจของgoodsในปี 2004  สำหรับการสำรวจนี้ถือว่าเป็นการค้นพบที่คุ้มค่ามากๆ  ในการลงทุนและศึกษาต่อ ถึงแม้ว่าในการค้นพบครั้งนี้จะคุ้มค่ากับการลงทุนมากแค่ไหน  แต่ถ้าเราเข้าไปใกล้หลุมดำที่ว่านี้มากเกิดไปก็คงจะไม่เป็นการดีเป็นแน่ 

สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอวกาศนั้น อะไรที่ไกลตัวของเรามากๆ เพราะไม่มีความสนใจในเรื่องนี้หรือ      จะศึกษาเกี่ยวกับมันจริงๆ  ก็คงจะเป็นอะไรที่จะอธิบายให้เข้าใจยาก  เพราะมันเป็นเรื่องที่ที่ต้องอาศัยความเข้าใจจริงๆ เพราะแบบนี้กว่าที่นักวิทยาศาสตร์จะมีการเปิดเผยข้อมูลต่างๆ ที่พวกเขาได้มีการค้นพบจึงจำเป็นที่จะต้องหาคำที่สามารถอธิบายให้บุคคลทั่วไปได้รับรู้และเข้าใจได้ง่ายๆ และจะได้ไม่เป็นที่ข้องใจของคน      หมู่มาก

 

สนับสนุนโดย.   sexybaccarat

น้ำในโลก

 

 

ถ้าเราจะพูดถึงเรื่ององค์ประกอบของสิ่งต่างๆ แน่นอนว่ามันจะต้องมีรายละเอียดที่ซับซ้อนเป็นอย่างมาก ระบบสุริยะของเราเป็นอีกระบบหนึ่งที่มีองค์ประกอบที่ซับซ้อน และมีสิ่งต่างๆ ที่ยังเป็นความลับที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถค้นหาเจออีกมากมาย  ถ้าเราจะพูดถึงองค์ประกอบของมันคงจะเป็นเรื่องที่ยากจะเข้าใจนิดหน่อย แต่ถ้าได้ศึกษาลึกเข้าไปจริงๆ แน่นอนว่ามันจะต้องทำให้คุณทึ่งเป็นอย่างแน่แท้

โลกของเรานั้นมีองค์ประกอบต่างๆ ที่สำคัญมากมาย แน่นอนว่าหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของโลกที่เรารู้จักกันดีเลยก็คือ น้ำ  น้ำในธรรมชาติหรือน้ำในโลกของเราจริง ๆ แล้วดูเหมือนว่าเยอะ แต่ว่าน้ำที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงๆ นั้นมีอยู่น้อยมาก

  สำหรับน้ำจืดที่เราใช้อยู่ทั้งหมดนั้นมีแค่ 3% ในส่วน 97% ของทั้งหมดจะเป็นน้ำเค็ม  สำหรับน้ำในธรรมชาติก็จะแบ่งออกเป็นสองประเภทหลักๆ คือน้ำผิวดิน และน้ำใต้ดิน น้ำผิวดิน  คือน้ำที่เราสามารถมองเห็นได้ก็จะแบ่งออกเป็นห้วย หนอง คลอง บึง ทะเล มหาสมุทรต่าง ๆ  ส่วนน้ำในดินจะแบ่งอออกเป็นสององค์ประกอบหลักคือ น้ำในดิน และน้ำบาดาล

สำหรับน้ำผิวดินเป็นอะไรที่ง่ายเอามาก ๆ โดยที่ไม่ต้องพูดถึง   แต่น้ำในดิน และน้ำบาดาล เราจะต้องรู้ความแตกต่างของมันน้ำในดินคือเวลามีฝนตกแล้วซึมลงไปในดิน เหมือนกันที่เราขุดสระลงไปที่ความลึกประมาณหนึ่ง  ก็จะมีน้ำขึ้นมาส่วนน้ำบาดาลที่ว่านี้มันจะอยู่ใต้ชั้นหิน คือข้างบนจะเป็นดินใต้ดินเหล่านั้นลงไปก็จะเป็นชั้นหินที่มีรูพรุน 

ซึ่งตัวน้ำบาดาลก็จะเก็บอยู่ในบริเวณนี้ซึ่งกว่าที่น้ำบาดาลนี้ จะผ่านชั้นหินที่มีรูพรุนไปได้มันก็เหมือนผ่านการกรองไปแล้วชั้นหนึ่ง ดังนั้น น้ำบาดาลเขาจึงถือว่าเป็นน้ำสะอาดระดับหนึ่ง จึงมีการขุดเพื่อที่จะสูบเอาน้ำบาดาลขึ้นไปใช้

สำหรับระดับน้ำบาดาล จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงเหมือนกับระดับน้ำในดิน ซึ่งถ้าเรามีการสูบน้ำบาดาลไปใช้อย่างต่อเนื่อง  แสดงว่าในบริเวณที่มีน้ำบาดาลอยู่แล้วเราสูบมาใช้จนหมด บริเวณที่เคยมีน้ำบาดาลอยู่ก็จะกลายเป็นพื้นที่ว่าง แล้วผลกระทบที่ตามมาก็คงจะหนีไม่พ้นผืนดินทรุด ดังนั้นเมื่อมันจะเกิดผลกระทบที่ว่านี้ตามมา  

  ในบริเวณกรุงเทพฯ จึงมีการห้ามไม่ให้ขุดน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ แต่ในพื้นที่ที่ทำการเกษตรก็คงจะห้ามไม่ได้เนื่องจากว่าน้ำนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้พืชผักต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ดี และได้ผลผลิตตามที่เราต้องการนั่นเอง

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย.    ufabetcn