สมาร์ทโฟนกับกีฬา

แน่นอนว่าร่างกายของเรามีความลึกลับซับซ้อนเป็นอย่างมาก  สมาร์ทโฟนกับกีฬา   และร่างกายก็ต้องการการพักผ่อนที่เพียงพอ  การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และการออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ  ซึ่งการออกกำลังกายนี่แหละมันจะทำให้เรามีกล้ามเนื้อเพิ่มมากยิ่งขึ้น

การที่เราจะทำกิจกรรมอะไรมันก็จะไม่เหนื่อยง่าย  แต่เรื่องราวที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้นั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกีฬาสุดแปลก  ที่ใครหลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยสบายซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ Smart Phone และการนำกีฬามาทำร่วมกันนั่นเอง

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าในแต่ละปีนั้น  มีขยะที่เป็นขยะอิเล็กทรอนิกส์มากมายแค่ไหนแน่นอนว่ามันมีมากจนเราเองก็นึกภาพไม่ออกเลยทีเดียว

ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งขยะดังกล่าวมัน ก็ คือสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันนี้นั่นเอง  สำหรับสมาร์ทโฟนมันมีรุ่นใหม่ออกมาอยู่ด้วยเรื่อยๆ  และแน่นอนว่าเมื่อมีรุ่นใหม่ออกมาแล้ว 

ถ้าหากว่าเราอยากใช้รุ่นใหม่ แล้วรุ่นเก่าก็คงจะกลายเป็นขยะมันมีมากเกินได้  มีการสร้างกิจกรรมชิงเงินรางวัลขึ้นมา  ซึ่งนี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่น่าแปลกๆที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับสมาร์ทโฟน  การแข่งขันขว้างสมาร์ทโฟนชิงแชมป์โลก   ที่ได้มีการจัดตั้งแต่ปี 2000 ในประเทศฟินแลนด์

โดยที่ในการแข่งขันจะมีการเตรียมสมาร์ทโฟนเก่า ที่ไม่ใช้แล้วเอาไว้ให้ผู้เข้าแข่งขันได้เลือก  ซึ่งเขาจะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน คือรุ่นเยาวชนอายุไม่เกิน 12 รุ่นบุคคลธรรมดาขว้างแบบข้ามไหล่  แต่รุ่นบุคคลธรรมดาของในแบบดีไซน์ที่สามารถสร้างที่ใกล้ที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะไป  ในส่วนของที่มาในการจัดการแข่งขันนี้เป็น

เพราะในแต่ละปี  มีโทรศัพท์มือถือที่ถูกทิ้งเป็นจำนวนมากมายมหาศาลจนเกินไป  ในการจัดการแข่งขันก่อนที่จะเอาพวกมันรีไซเคิลเอง   gclub สมัครผ่านเว็บ    แน่นอนว่าขยะต่างๆมีมากมายหลากหลายรูปแบบบนโลกของเรา  ซึ่งแต่ละรูปแบบก็มีวิธีการกำจัดที่แตกต่างกันออกไป  เช่นเดียวกันกับเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ 

บางอย่างสามารถรีไซเคิลได้แต่บางอย่างก็ไม่สามารถที่จะรีไซเคิลได้   ซึ่งเรื่องราวที่เราได้กล่าวถึงนั้นเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวถ้าหากคุณอยากจะรู้ว่ากิจกรรมดังกล่าวนั้น  มีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนจัดขึ้นในช่วงใดและมีเงินรางวัลให้เราหรือเปล่า  

ก็ลองศึกษาค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมดู  เผื่อว่าคุณอยากที่จะลองไปแข่ง แต่ไม่ว่าอย่างไร   ก็ตามเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับขยะนี้  มันเป็นปัญหาระดับโลกเลยก็ว่าได้ซึ่งไม่ว่าเราจะใช้อะไร  เราก็อยากให้มองเห็นคุณค่าของมันให้มากๆเพราะว่าการที่มีขยะเพิ่มมากขึ้นบนโลกของเรามันไม่ได้เป็นผลดีเลย 

ดาวฤกษ์ที่เก่าแก่ที่สุดในทางช้างเผือก

ดาวฤกษ์ที่เก่าแก่ที่สุด เป็นที่ทราบกันดีว่าโลกเป็นดาวเคราะห์  ที่เคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์ และดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ในระบบสุริยะก็เช่นกันที่เคลื่อนที่รอบดวงอาทิตย์ เพราะดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของดาวเคราะห์ทุกดวงที่อยู่ในระบบสุริยะ และดวงอาทิตย์ก็ยังปล่อยแสงสว่างที่มีอยู่ในตัวของมันออกมาเพื่อส่งไปยังดาวดวงอื่นๆ อีกด้วย ดวงอาทิตย์นั้นได้ชื่อว่าเป็นดาวฤกษ์เนื่องจากมันมีแสงสว่างในตัวเอง

ดาวที่มีแสงสว่างในตัวเองนั้นได้ชื่อว่าเป็นดาวฤกษ์  แน่นอนว่าในระบบสุริยะของเราก็มีดาวฤกษ์เช่นเดียวดันนั้นก็คือดวงอาทิตย์ และมีอีกเรื่องที่คุณควรจะรู้คือถึงแม้ว่าดวงอาทิตย์จะเป็นดาวฤกษ์ในระบบสุริยะแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีดาวฤกษ์ที่อยู่นอกระบบสุริยะ

เป็นที่รู้กันดีว่าระบบสุริยะเป็นเพียงระบบที่อยู่ในกาแลกซี่ทางช้างเผือกเท่านั้น  หนึ่งในดาวที่เก่าแก่ที่สุดในจักรวารซ้อนตัวอยู่อย่างเงียบๆ ในทางช้างเผือก  

  ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 2,000 ปีแสง ดาวแคระแดงซึ้งจัดเป็นดาวฤกษ์ที่มีแสงสว่างในตัวเอง มีอายุ 13,500 ล้านปีจากสังเกตการได้พบว่ามันได้ก่อตัวขึ้น  จากเมฆที่ยังหลงเหลืออยู่หลงจากการระเบิดครั้งใหญ่ที่มีชื่อว่าบิ๊กแบง นอกจากนี้เนื่องจากดาวฤกษ์ขนาดเล็กมีมวลเพียง 1 ใน 7 ของมวลดวงอาทิตย์

และมีธาตุหนักที่เป็นสะสารดังเดิมจนทำให้เชื่อได้ว่า ดาวนี้เป็นประชากรดาวดวงแรกของดาวดาราจักรทางช้างเผือก ดาวฤกษ์ดวงแรกๆ   ที่ก่อตัวขึ้นในเอกภพนี้ น่าจะประมาณ200ล้านปี หลังจากบิ๊กแบงหรือการระเบิดครั้งใหญ่ที่เป็นต้นกำเนิดของดาราจักรทางช้างเผือกในตอนนั้น ดาวแรกๆ ดาวเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นจากวัตถุที่การกระจัดกระจายอยู่ในขณะนั้น

โดยส่วนใหญ่คือไฮโดรเจน ฮีเลียม และลิเทียมเมื่อดาวเหล่านี้มีชีวิตอยู่พวกมันก็ค่อยๆ เปลี่ยนองค์ประกอบเริ่มต้นเป็นองค์ประกอบที่หนักกว่า   gclub ฝากขั้นต่ำ 20   ซึ่งนักดาราศาสตร์เรียกว่าโลหะ ในที่สุดดาวแรกๆ เหล่านี้บางส่วนก็จะระเบิดกลายเป็นซูเปอร์โนวา ที่พ่นโลหะให้ลอยออกไปในจักรวาลจากนั้นก็จะเกิดกลุ่มดาวต่อมาจากเมฆหมอกที่เกิดจากมวลโลหะนี้

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับดาวฤกษ์เหล่านี้ก็คือบางทีมันอาจจะมีบรรพบุรุษเพียงดวงเดียวที่เป็นจุดเริ่มต้นของทุกสิ่งที่ยังหลงเหลืออยู่ในดาราจักรทางช้างเผือกของเรา แต่ถึงอย่างไรก็ตามดาวฤกษ์ที่มีอยู่ในระบบสุริยะและนอระบบสุริยะนั้นมีมากมายหลายดวงที่รอให้เราได้ไปศึกษาค้นคว้าพวกมันอยู่ เพราะดาวเคราะห์ละดาวฤกษ์แต่ละดวงนั้นมีคุณสมบัติ และการเกิดที่แตกต่างกัน

น้ำมันดิบได้มาจากอะไร

น้ำมันดิบได้มาจากอะไร คุณรู้หรือไม่ว่าโลกของเรานั้นมีพลังงานต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติและมนุษย์อย่างเราๆ ก็ได้ค้นพบพลังงานต่างๆ ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเหล่านั้นแล้วนำมาศึกษาเพื่อที่จะนำพลังงานนั้นมาใช้ในการดำรงชีวิตของเรา พลังงานต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้

สามารถอยู่กับเราละมีมากมายให้เราใช้กันได้ทั้งชีวิต แต่พลังงานนั้นใช้แล้วก็หมดไปหมดไปโดยเฉพาะพลังงานที่ได้มาจากปิโตเลียม แน่นอนว่าคุณรู้ดีว่าปิโตเลียมนั้นคืออะไร

คุณรู้หรือไม่ว่านั้นเกิดมาจากซากสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วจมลงสู่ก้นมหาสมุทรแล้วเกิดการทับถมกันมาเป็นเวลานานเป็นหลายร้อยล้านปี ซึ่งกว่าที่มันจะเกิดได้นั้นใช้เวลานานมากเลยทีเดียว และเชื้อเพลิงที่เราใช้มากที่สุดในปัจจุบันนั้นก็คือน้ำมันดิบ 

ซึ่งมันก็ใช้เวลากว่าร้ายล้านปีกว่าที่มาเป็นน้ำมันที่เราได้ใช้กันในปัจจุบันนี้   ซึ่งน้ำมันดิบนั้นจะประกอบไปด้วย  สารประกอบไฮโดรเจนและคาร์บอน แต่นอกจานี้ก็ยังมีสารประกอบอื่นๆ ปะปนอยู่อีกหลายชนิดมากๆ อย่างเช่น ไนโตรเจน กำมะถัน ละออกซิเจน

ซึ่งน้ำมันดิบที่เราขุนค้นพบนั้นจะมีสีและกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป ในประเทศไทยนั้นถึงแม้ว่าเราจะขุดพบน้ำมันดิบทั้งบนบกและในทะเลอ่าวไทย แต่ปริมารที่สามารถนั้นน้อยมาก ซึ่งประเทศไทยของเราผลิตน้ำมันดิบได้แค่เพียง 20% เท่านั้น ของความต้องการใช้พลังงาน และอีก 80% นั้นจะต้องนำเข้าจากต่างประเทศแทน แต่ถึงแม้ว่าเราจะนำน้ำมันดิบเข่ามาแล้ว

ก็ใช้ว่าจะสามารถที่จะใช้ได้เลยในทันที แต่มันจะต้องเอาน้ำมันดิบมาผ่านกระบวนการการกลั่นน้ำมัน กันก่อน กระบวนการกลั่นน้ำมัน  ก็คือการที่จะทำให้สารประกอบที่อยู่ในน้ำมันดิบนั้นแยกตัวออกมา        โดยจะต้องอาศัยจุดเดือดที่แตกต่างกันไป

แล้วแต่ชนิดของผลิตภัณฑ์ที่เราต้องการ ซึ่งเราจะเรียกวิธีการนั้นว่าการกลั่นลำดับส่วนนั้นเอง ในการกลั่นลำดับส่วนนั้นก็จะได้ผลิตภัณฑ์ที่เราจะต้องนำมาใช้ในชีวิตประจำวันกันในทุกๆ วันนั้นเอง ซึ่งผลิภัณฑ์ที่ได้นั้นก็อย่างเช่นก๊าซหุงต้มที่เราใช้มาใช้ในครัวเรือน และน้ำมันชนิดต่างเป็นต้น

แต่ถึงแม่ว่าส่วนใหญ่แล้วเรานั้นจะใช้พลังงานจากน้ำดิบเป็นส่วนใหญ่ แต่เราก็อย่าลืมว่าน้ำมันดิบนั้น ก็เป็นพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป  ไม่สามารถที่จะนำกับมาใช้ใหม่ได้เพราะฉะนั่นเราจะต้องใช้อย่างรู้คุณค่าของมันให้มากที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้  ถึงแม้ว่าพลังงานเหล่านี้จะไม่หมดลงในตอนนี้ก็จริง แต่ไม่วันใดก็วันหนึ่งที่มันจะหายไป  โดยที่เราเองยังไม่สามารถที่จะรู้ได้เลยว่ามันหมดหรือหายไปตอนไหนกัน

 

สนับสนุนโดย.    ufabet auto