How to คุณรู้หรือไม่ไข่สามารถลอยน้ำได้

          สำหรับการทดลองวิทยาศาสตร์นั้นไม่ได้มีข้อจำกัดว่าจะต้องทดลองที่ห้องแล็บหรือทดลองเฉพาะในโรงเรียนเท่านั้น  ขึ้นชื่อว่าวิทยาศาสตร์เราสามารถนำทุกอย่างที่อยู่รอบตัวของเรามาทำการทดลอง บ่อยครั้ง

ที่ผลจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของเราสามารถนำมาต่อยอดเป็นสินค้าสำหรับขายได้ด้วย สำหรับวันนี้จะมาทำให้เห็นว่าไข่ไข่ที่น้ำหนักก็สามารถที่จะลอยน้ำได้เช่นกัน อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีดังนี้  ไข่ไก่  2 ฟอง  แก้วน้ำ 2 ใบ  น้ำเปล่า    น้ำร้อน  และ เกลือ

           เมื่อเตรียมอุปกรณ์ทดลองครบแล้ว เรามาเริ่มการทดลองกันได้เลยค่ะ

  1. นำน้ำเปล่าใส่แก้วน้ำใบที่1  หลังจากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไป จะเห็นได้ว่าไข่ตกลงไปที่ก้นแก้วทันที
  2. น้ำน้ำร้อนใส่แก้วแล้วนำเกลือ 4-5 ช้อนโต๊ะใส่ลงในแก้วน้ำร้อน แล้วคนให้เกลือละลาย เสร็จแล้วรอจนน้ำร้อนผสมเกลือเย็นลงหลังจากน้ำเย็นแล้วนำไข่ไก่ใส่ลงไปในแก้ว จะพบว่าไข่ไก่ในแก้วใบที่สองนั้นลอยน้ำได้

หลักการนี้สามารถอธิบายได้ว่า ทั้งน้ำและไข่ไก่มีโมเลกุลความหนาแน่น โดยไข่จะมีความหนาแน่นมากกว่าน้ำ เป็นเหตุให้การทดลองที่  1 เมื่อเรานำไข่ไก่ใส่ในแก้วน้ำเปล่า ไข่จึงจมลงในน้ำ  แต่เมื่อการทดลองครั้งที่สองเราเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำเกลือไข่ไก่ลอยน้ำได้

เพราะความหนาแน่นของไข่น้อยกว่าน้ำ  นี่คือผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์เพื่อทดลองเกี่ยวกับความหนาแน่นของสะสาร  ซึ่งจาการทดลองการทำให้ไข่ลอยน้ำได้ ยังสามารถเช็คได้ด้วยว่าหากมีไข่ลอยน้ำทั้งที่ใส่ในน้ำเปล่าเท่านั้นเป็นการตรวจสอบได้ว่าไข่ใบดังกล่าวเป็นไข่ที่เน่าเสียแล้ว จึงมีผลให้สามารถลอยได้ในน้ำเปล่า 

           นอกจากนี้มนุษย์เรายังไม่ได้มีการดัดแปลงการทดลองนี้มาทำเป็นอาหารได้ด้วย เช่นการทำไข่เค็ม ด้วยขั้นตอนที่คล้ายกันกับการทดลองไข่ลอยน้ำ คือเตรียมไข่ แต่โดยปกติไข่เค็มจะใช้ไข่เป็ดเพราะสีข้างในจะสวยกว่า น้ำอุ่นใส่เกลือ  ขวดโหลดที่สามารถมีฝาปิดสนิทอากาศเข้าไม่ได้ เพียงเท่านี้เราก็สามารถทำไข่เค็มนำมารับประทานได้แค่เอาน้ำเกลือใส่ขวดโหล

แล้วนำไข่ใส่ลงไปหลายๆฟองให้เต็ม หาพลาสติกมากดทับไข่ไว้ให้จอน้ำเกลือแล้วปิดขวดโหลให้แน่น อย่าให้อากาศเข้าเก็บไว้ในที่ร่ม สักประมาณ 2 – อาทิตย์ก็ได้ไข่เค็มมารับประทานหรือจะนำไปขายสร้างรายได้ก็ได้ หากเราต้องการทำไข่เค็มสามารถนำมาทอดเป็นไข่ดาวได้ให้เก็บไว้แค่ 2 อาทิตย์

แต่ถ้าหากอยากทำเป็นไข่ต้มเก็บไว้สัก 3 อาทิตย์  เห็นไหมคะว่าวิทยาศาสตร์อยู่คู่กับเรามานานแล้ว เราสามารถนำเรื่องการทดลองทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันได้ 

 

สนับสนุนโดย  ตารางบอลพรุ่งนี้