สิ่งมีชีวิตแรกบนโลกมาจากไหนกันแน่

มนุษย์ไม่ได้เป็นสิ่งมีชีวิตแรกที่เกิดขึ้นบนโลก ลิงที่ถูกตั้งเป็นทฤษฎีว่ามนุษย์ได้วิวัฒนาการมานั้นก็ไม่ได้สิ่งมีชีวิตแรกบนโลก รวมถึงไดโนเสาร์ที่การค้นพบว่าเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่สุดก็ไม่สิ่งมีชีวิตแรกบนโลกเช่นเดียว เพราะถ้าบอกว่าไดโนเสาร์คือสิ่งมีชีวิตแรกบนโลก

ก็คงต้องย้อนกลับไปถามอีกว่า แล้วไดโนเสาร์เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ตามหลักของวิทยาศาสตร์คือ ไม่มีสิ่งใดที่เกิดขึ้นได้ด้วยการไม่มีอะไร ทุกอย่างล้วนแล้วแต่ต้องมีอะไรมาเป็นตัวกำเนิดทั้งสิ้น นี่จึงกลายมาเป็นคำที่ว่า สิ่งมีชีวิตแรกบนโลกนั้นมาจากที่ไหน

ซึ่งคำถามนี้ในทางวิทยาศาสตร์เองนั้นก็ยังไม่สามารถให้ตอบได้อย่างแน่ชัด ไม่มีใครทราบเลยว่าแท้จริงสิ่งมีชีวิตนั้นได้ถือกำเนิดที่โลก

หรือว่ามาจากอวกาศภายนอกของโลกที่เดินทางมาโลกด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งกันแน่ ในสิ่งมีชีวิตทั้งมนุษย์และสัตว์ได้มีส่วนประกอบพื้นฐานอย่าง กรดอะมิโน และวิตามินอยู่ และได้ทำการตรวจสอบว่าส่วนประกอบหลักนี้พบได้จากเศษน้ำแข็งที่อยู่บนอุกกาบาต และอยู่ในที่ที่มีสภาพแวดล้อมสุดขั้ว เพราะไม่มีการทิ้งรอยสำคัญใดๆเอาไว้เลยว่าสิ่งใดคือสิ่งมีชีวิตแรกบนโลก และการค้นหาส่วนประกอบพื้นฐานเหล่านั้นว่าถือ

กำเนิดมาจากอะไรนั้นก็ยังถือว่าเป็นเรื่องที่ยากมากในวงการวิทยาศาสตร์แขนงชีววิทยาเลยทีเดียว แต่ก็ได้มีนักวิจัยได้ออกมาให้คำตอบว่าสิ่งมีชีวิตแรกของโลกคือ ไซยาโนแบคทีเรีย เป็นสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ตั้งแต่ไดโนเสาร์ และในปัจจุบันมันก็ยังไม่สูญพันธุ์เหมือนไดโนเสาร์ด้วย แต่ยังคงอาศัยอยู่รอบๆตัวเราซึ่งมันก็คือสาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวนั้นเอง มันถือกำเนิดเกิดขึ้นเมื่อ 3,500 ล้านปี

ที่แล้ง และยังเป็นสิ่งมีชีวิตเริ่มต้นที่ก่อให้เกิดการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ตามมาในภายหลัง ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์เองได้ค้นพบว่า ไซยาโนแบคทีเรียเป็นต้นกำเนิดของพืช ได้ทำการวิวัฒนาการเป็นเซลล์พืชที่สามารถสร้างอาหารเองได้ด้วยวิธีการสังเคราะห์แสง คือ คลอโรพลาสต์นั้นเอง เพราะไซยาโนแบคทีเรียนี้มีโครงสร้างทีไม่ซับซ้อน

สามารถสืบพันธุ์โดยไม่อาศัยเพศได้ มันจึงเป็นสิ่งมีชีวิตแรกบนโลกที่มีอายุอยู่บนโลกได้นานที่ยังคงอยู่มาถึงปัจจุบัน แต่ถ้าหากจะถามว่าสัตว์และมนุษย์เกิดมาจาเข้าแบคทีเรียชนิดนี้หรือไม่ก็ไม่มีใครทราบเช่นเดียวกันว่า ระยะเวลาที่ผ่านมานั้นมันได้วิวัฒนาการไปอย่างไรบ้าง มีการรวมตัวของแบคทีเรียชนิดอื่นๆในภายหลังจนเกิดเป็นสิ่งมีชีวิตรูปแบบขึ้นมาเรื่อยๆ

จนวิวัฒนาการมาเป็นสัตว์หรือมนุษย์อย่างปัจจุบันหรือไม่นั้นก็ไม่มีใครทราบได้ และเรื่องนี้ก็ยังถือว่าเป็นปริศนาที่วิทยาการวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันเองก็ไม่สามารถหาคำตอบมายืนยันได้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่นอน ถ้าหากทั้งวิทยาการวิทยาศาสตร์และวิทยาการเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น ก็อาจจะสามารถรู้คำตอบได้ในไม่ช้า

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ดูบอล