ผี ในหลักวิทยาศาสตร์

บนโลกใบนี้ถือว่ามีสิ่งลี้ลับมากมายที่มนุษย์เรานั้นไม่สามารถหาคำตอบและวิทยาศาสตร์เองก็ไม่สามารถหาคำตอบได้เช่นกัน หนึ่งในนั้นก็คือ เรื่องผี เป็นความเชื่อของใครหลายๆคนบอกว่ามันคือดวงวิญญาณของคนที่ตายไปแล้ว แล้ววิญญาณออกจากร่าง เพราะเชื่อว่าร่างกายเป็นเพียงแค่ร่างที่ดวงวิญญาณอาศัยอยู่เท่านั้น

ถึงจะบอกแบบนั้นแต่หลายคนเองก็มีความหวาดกลัวของเรื่องผีเรื่องวิญญาณกันเป็นเสียตัวส่วนใหญ่ ขนาดบางคนนั้นยังไม่เคยเห็นด้วยตัวเองเลยด้วยซ้ำ แต่บางคนก็ไม่เชื่อว่า ผี หรือ วิญญาณ มีอยู่จริง เพราะถ้าหากให้อธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว ก็คงไม่สามารถเอาอะไรมาอธิบายหรือยืนยันได้ ซึ่งได้มีโต้เถียงกันว่า ที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถหาคำตอบได้นั้นเป็นวิทยาการทางวิทยาศาสตร์ไร้ประสิทธิภาพเองหรือไม่

จึงเกิดเป็นการถกเถียงกันมาเป็น 200-300 ปีว่า ผีมีจริงหรือไม่? ซึ่งได้มีนักวิทยาศาสตร์ออกมาตั้งข้อสันนิฐานเกี่ยวกับเรื่องผีหรือดวงวิญญาณขึ้น ในทฤษฎีที่1 ได้บอกว่า สิ่งที่เห็นนั้นคือภาพลวงตา ที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย และในทฤษฎีที่2 บอกว่า เป็นอาการของประสาทหลอน คล้ายอาการผีอำ ซึ่งอาการผีอำนี้ถูกอธิบายว่า เป็นการที่เราตื่นนอนมาตอนที่เส้นประสาทและกล้ามเนื้อกำลังซ่อมแซมหรือกำลังคลายอยู่นั้นเอง

จึงทำเกิดเป็นอาการที่เรียกว่าผีอำ ทั้ง 2 ทฤษฎีนี้จึงสรุปได้ว่าเกิดจากความผิดปกติของร่างกาย แต่ก็ยังคงมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนนั้นออกมาเป็นเผยว่า ผี หรือ วิญญาณ มีอยู่จริง ซึ่งได้อธิบายว่า ผี เป็นสะสารที่มีพลังงานอย่างหนึ่ง มีพลังงานความถี่ในร่างกายที่แตกต่างกับของมนุษย์ ทำให้มองไม่เห็นหรือสื่อกันไม่ได้ และในเวลาต่อมาเพื่อพิสูจน์ค้นหาความจริง ได้เกิดทดลองขึ้น

โดยเปิดรับอาสาสมัครมาทดลองตาย ด้วยการทำให้หัวใจหยุดเต้นเป็นเวลาประมาณ 1-2 นาที ในการทดลองนี้มีทั้งผู้ตายจริง และไม่ตาย ในส่วนของผู้ที่ไม่ตายได้บอกว่า โลกหลังความตายนั้นมีอยู่จริง พวกเขาได้ไปในสถานที่ที่แตกต่างกัน อย่างไรแล้วการทดลองนี้ไม่อาจยืนยันได้ว่าเป็นการทดลองที่เกิดขึ้น

ในกลุ่มคนที่ไม่เชื่อก็ได้โต้แย้งกลับว่า โลกหลังความตายที่ว่านั้นก็คือความฝัน ความฝันที่เราจะไปไหนก็ได้ มันบอกไม่ได้เลยว่าเป็นผีหรือวิญญาณที่ออกจากร่าง ในปัจจุบันเองเรื่องของผี วิญญาณ ก็ยังคงเป็นเรื่องปริศนาที่หาคำตอบมายืนยันได้อย่างแน่นอน และยังคงเป็นเรื่องที่หลายๆคนทั่วไปกำลังถกเถียงกัน ไม่เว้นแม้แต่ในทางวิทยาศาสตร์เองก็พยายามที่จะหาคำตอบของเรื่องนี้เช่นเดียวกัน

 

ขอขอบคุณ  ทางเข้า Ufabet168  ที่ให้การสนับสนุน