แคมเบรียนเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

คำถามของสิ่งมีชีวิตบนโลกยังคงเป็นเรื่องปริศนาที่ไม่มีใครทราบที่แน่ชัด รวมถึงในแวดวงการวิทยาศาสตร์เองก็เช่นเดียวกัน ที่ได้ค้นพบสิ่งมีชีวิตหลายๆอย่างแล้วบอกว่าสิ่งนี้คือสิ่งมีชีวิตของโลก บางทีมวิจัยก็บอกว่าสิ่งที่ตนเองค้นพบนั้นคือสิ่งมีชีวิตแรกบนโลก

จนสุดท้ายแล้วไม่มีอะไรสามารถมาระบุได้สิ่งมีชีวิตถูกค้นอันไหนคือสิ่งมีชีวิตแรกของโลกกันแน่ ซึ่งในบทความนี้เราจึงนำหลักฐานอีกชนิดหนึ่งมากล่าวถึง ที่มีการสันนิฐานว่าเป็นบรรพบุรุษแรกของสัตว์ทุกชนิดที่เกิดขึ้น นั้นก็คือ ยุคแคมเบรียน (Cambrian) ได้มีงานวิจัยออกมาอธิบายถึงแคมเบรียนว่า หลังจากโลกได้มีอายุมาถึง 4,000 ล้านปี

ได้มีสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นพร้อมๆกันมากมาย สิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีรูปร่างหน้าตาที่แปลกประหลาด และอัศจรรย์เป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง พวกมันมีที่อยู่อาศัยในทะเล พวกมันนั้นมีสมอง เส้นเลือด และหัวใจ แต่บ้างก็ว่ามันเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 540-560 ล้านปีที่ผ่านมา

การเกิดสิ่งมีชีวิตหลากหลายในระยะเวลาอันสั้นนี้จึงเป็นที่มาของประกฏการณ์ “การระเบิดทางชีวภาพยุคแคมเบรียน (Cambrian Explosion) ถึงแม้ว่ามันจะยังคงเป็นเรื่องที่น่าสงสัยตลอดระยะเวลาที่ผ่าน แต่ทีมวิจัยเองนั้น

ก็ต่างไม่ได้หยุดการค้นหาข้อมูลของการกำเนิดมันขึ้นมาได้อย่างไร ซึ่งในเวลาต่อมานักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมากล่าวถึงการพบเจอ เบอร์เจสส์ เชล เป็นพื้นที่ที่อุดมไปด้วยซากดึกดำบรรพ์ หรือฟอสซิล ที่ธรรมชาติได้รักษาเอาไว้เป็นอย่างดี และหลังจากนั้นก็ได้มีทีมวิจัยอื่นๆค้นพบซากดึกดำบรรพ์ตามพื้นที่ต่างๆมากขึ้น

ซึ่งได้มีการรายงานสรุปว่า เป็นซากฟอสซิลทางทะเลที่เกิดขึ้นในช่วงของการระเบิดชีวภาพยุคแคมเบรียน นักวิจัยเองก็ได้ทำการตรวจสอบและเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า มันมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้ซากฟอสซิลเหล่านั้นสามารถถูกเก็บรักษาเอาไว้ได้เป็นอย่างดี โดยมีข้อสันนิฐานว่าเดิมทีพื้นที่เหล่านี้อาจจะเป็นใต้น้ำลึกมากๆ มาก่อนเมื่อประมาณ 550 ล้านปีที่แล้วได้

เพราะระดับความดึกอย่างนี้จึงทำให้มีออกซิเจนอยู่น้อยมาก จนสามารถเก็บร่างกายสัตว์ที่ตกลงสู่ก้นทะเล ร่างของสัตว์ที่ตายเหล่านั้นจะถูกปกคลุมด้วยตะกอนเป็นเวลานานกว่าล้านปี ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงสภาวะ จนพื้นที่แห่งนี้ถูกผลักให้กลายเป็นพื้นแผ่นดินบนบก ที่มีความเสถียรภาพมากขึ้น เพราะไม่มีเหตุการณ์ภูเขาไฟ

หรือแผ่นดินไหวมากระทบ ทั้งนี้การหาคำตอบว่าการระเบิดแคมเบรียนจะยังไม่ได้คำตอบอย่างแน่ชัด แต่อย่างน้อยเราก็ทราบถึงข้อมูลของมันคราวๆแล้ว และนักวิทยาศาสตร์เองก็ยังคงทำการคิดค้นกันต่อไปอย่างแน่นอน เชื่อว่าในอนาคตเราอาจจะได้ทราบข้อมูลปริศนานี้ก็เป็นแน่

 

สนับสนุนโดย  สมัครยูฟ่าเบท