อภิมหึมาภูเขาไฟระเบิด ปรากฎการณ์ที่อาจทำให้มนุษย์สูญพันธุ์

ว่ากันว่าภัยธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่เราห้ามกันไม่ได้จริงๆ แม้แต่ในยุคที่เทคโนโลยีและวิทยาการทางวิทยาศาสตร์เองจะถูกพัฒนาเพิ่มขึ้นแค่ไหน จะถูกกล่าวขานว่าเป็นสิ่งที่สุดล้ำมากแค่ไหน แต่ก็สามารถเตือนภัยกับเหตุการณ์ทางธรรมชาติได้อย่างแม่นยำ

การคำนวณการเกิดภัยธรรมชาติแต่ละอย่างนั้นถือว่ายังเป็นเรื่องที่ยากอยู่ในแวดวงของวิทยาศาสตร์ เพราะมันไม่ได้ง่ายเหมือนกับการเกิดสุริยุปราคาที่จะวนเวียนและคำนวณได้อย่างใกล้เคียงมากที่สุด แต่ภัยที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาตินั้น

เราแถบไม่ทราบไม่เลยว่ามันจะเกิดที่ไหน เมื่อไหร่ ตอนไหน เวลาไหน ซึ่งอ้างอิงมาจากทดลองที่ได้รวมนักธรณีวิทยาหลายคนมาช่วยกันคำนวณการเกิดแผ่นดินไหว ผลลัพธ์ก็คือ สิ่งที่นักธรณีวิทยานั้นได้คำนวณไม่เกิดขึ้นตามอย่างที่ได้คำนวณไว้

แต่มันไปเกิดขึ้นเมื่อ 10 ให้หลังจากนั้น ซึ่งทำให้เห็นแล้วว่าภัยพิบัติจากธรรมชาติเป็นที่เหนือจะคาดการณ์ได้จริงๆ เช่นเดียวกับภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นเพื่อทำให้มนุษย์สูญพันธุ์ได้เช่นกัน ภัยพิบัติทางธรรมชาตินั้นปกติแล้วก็สามารถทำลายชีวิตของมนุษย์ได้อยู่แล้ว

แต่สิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ทำลายเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้หายไปจากโลกโดยสิ้นซากเลยทีเดียว นั้นก็คือ การเกิดอภิมหึมาภูเขาไฟระเบิด ที่สามารถทำลายมวลมนุษย์ได้ก็คือจะต้องมีแรงระเบิดอยู่ที่ระดับ8 ตามดัชนีVEI ที่จะมีอุณหภูมิต่างๆพุ่งออกมาจากปากปล่องของภูเขาไฟมาถึง 1,000  ลูกบาศก์เมตร ซึ่งตลอด 4,000 ล้านปีที่ผ่านมาโลกที่โลก

ได้ดำรงอยู่ในระบบสุริยะจักรวาล ได้มีการระเบิดของภูเขาไฟระดับ8 เพียงแค่ 42 ครั้งเท่านั้น โดยครั้งล่าสุดนั้นได้เกิดขึ้นไปเมื่อ 70,000 ปีที่แล้ว ณ เกาะภูเขาไฟโชก้า บนเกาะสุมาตราเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย ถึงแม้ว่าการเกิดครั้งล่าสุดนั้นจะนานมาแล้ว

แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่เกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะนักวิจัยได้มีการคอยเฝ้าสังเกตการณ์ของ ยินส์โลสโตร ที่เป็นภูเขาไฟที่สามารถปะทุและเกิดแผ่นดินไหวระดับ8 ในอนาคตได้อีกครั้ง และถ้าหากว่ามันเกิดขึ้นจริงอีกครั้ง นอกจากจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่แล้ว

เถาภูเขาไฟที่จะถูกปล่อยออกมาในจำนวนมหาศาล จะทำการปกคลุมชั้นบรรยากาศของโลกจนมืดมิด ทำให้การไหลเวียนของสภาพอากาศนั้นล้อมเหลว จนทำให้โลกนั้นเกิดความเหน็บหนาว มนุษย์จะไม่สามารถปรับตัวได้ และนี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ที่จะทำให้ทั้งสัตว์และสิ่งมีชีวิตทั้งโลกนี้สูญพันธุ์ไปทั้งหมด และยิ่งไปกว่านั้นอย่างที่ทราบกันดีว่าภัยธรรมชาตินั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถห้ามไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ สิ่งที่ทำได้ก็มีเพียงแค่ให้มันหยุดเองเท่านั้น

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  gclub