RX J1856.5-3754

หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นมารอบๆ  ตัวเองเรานั้น ถึงแม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัวแต่ก็ใช่ว่าเราจะสังเกตไปทุกเรื่อง เพราะเรื่องที่เราจะต้องทำเป็นประจำก็มากพออยู่แล้วเลยเลือกที่จะมองข้าม          

สิ่งเหล่านั้นไป แต่นั้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดอะไร  เพราะคนส่วนใหญก็มักจะทำกันแบบนี้อยู่แล้ว แต่มันมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ไม่อยากให้ทุกคนละเลย  แล้วก็มองข้ามไปว่ามันเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ แต่ที่จริงแล้วไม่ก็ไม่ได้สำคัญไปน้อยกว่า สิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลกของเราเลย

ใช่แล้วละเรื่องที่เรานั้นได้ศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับมันดูนั้นก็คือเรื่องราวของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอวกาศของเรานั้นเอง

ถึงแม้ว่าอวกาศจะกว้างใหญ่มากแค่ไหน แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องอยากเลย  ถ้าหากว่าเราสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับมันจริงๆ เพียงแต่ว่าในบางเรื่อง  เราต้องให้เวลากับมันหน่อย ก็เหมือนกับคนที่ทำอะไรที่ตัวเอง  

  ไม่เคยทำและไม่เก่งในด้านนั้นเอาเสียเลย คนเหล่านี้เข้ามีความสนใจที่จะฝึกฝน แต่เราจะต้องให้เวลาเขามากหน่อยเท่านั้นเอง และในวันนี้เราจะพากทุกคนไปรู้จักกับดาวดวงหนึ่ง ที่ชื่อของมันก้ตรงกับชื่อเรื่องเลยดาวนี้นั้นถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดที่เล็ก แต่ก็เป็นเล็กพริกขี้หนูนะบอกไว้ก่อนเลย เพราะเจ้านี้นั้น มีมวลที่สูงกว่า       

  ดวงอาทิตย์ของเราด้วยซ้ำ มันมีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ถึง 10 เท่า  และมีสนามแม่เหล็กมากว่า พันล้านเท่า      

ซึ่งอนุภาคเหล่านี้นั้นยังมีคามแข็งแกร่งมากอีกด้วย จนแสงนั้นไม่สามารถที่จะผ่านได้ แต่มันจะปรากฏขึ้นและหายไปอย่างไร้รองรอยแทน ในส่วนของเหตุผลที่เป็นอย่างนั้น เกิดจากการทำงานรวมกัน ระหว่างโฟตรอน และอนุภาคภายในอวกาศ

ทำให้ไม่ดูเหมือนกับว่าแสงปรากฏขึ้นและหายไป ยิ่งสนามแม่เหล็กแรงมากเท่าไร การเลี้ยวเบนของแสงก็จะยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ดาวดวงนี้คาดว่าก่อตัวขึ้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ซูปเปอร์โนวาของกลุ่มดาวใกล้เคียง เมื่อ 1 ล้านปีก่อน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของมันอยู่ที่ 7.6 – 16.10 กิโลเมตร  แรงโน้มถ่วงมากกว่าโลกของเรามากถึง 2 ล้านล้านเท่ากันเลย

และที่น่าแปลกไปกว่านั้นก็คือ        ที่ดาวดวงนี้มีปรากฏการณ์ยืดเวลาแรงโน้มถ่วงอีกด้วย  หมายความว่าหากบนดาวดวงนี้อายุ 8 ปี บนโลก ของเราก็จะมีเวลาเท่ากับ 10 ปี และถ้าหากว่าเราสามารถที่จะไปอยู่บนดาวดวงนี้ได้จริงๆ

คงไม่ต้องใช้ครีมกันเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามเรื่องจริงก็มีอยู่ว่าหากเราจะย้ายไปอยู่บนดาวดวงอื่นนั้นเป็นเรื่องที่ยัง ไม่สามารถที่จะทำได้ในตอนนี้  แต่ในอนาคตก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเกิดขึ้นไหม แต่เราคงไม่ได้อยู่ดูจนถึงตอนนั้นหรอก พูดแล้วก็เศร้า

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ฟรี 100