การระเบิดของรังสีแกมมา

อย่างที่เรานั้นเองก็รู้ ๆ กันดีว่าโลกของเรานั้นถือกำเนิดเกิดขึ้นมาเมื่อนานมาแล้ว ตั้งแต่ 4.5 พันล้านปีก่อน ซึ่งตั้งแต่ในตอนนั้นจนถึงตอนนี้โลกของเรา  มีการเปลี่ยนแปลงไปไกลมาก

จนในบางทีเราเองยังตามไม่ทันมัน เป็นความจริงที่ว่าโลกเกิดขึ้นมานานแล้ว  และคุณเคยคิดไหมว่ามันเกิดมานาน และมันจะมีวันหายไปหม พูดง่ายๆ ก็คือจะมัวันสิ้นโลกไหมนั้นเอง แน่นอนว่าดลกของเรา

ไม่สามารถที่จะทำลายตัวเองได้เหมือนกับดาวฤกษ์ อย่างดวงอาทิตย์ แต่สิ่งรอบข้างนั้นสามารถที่จะทำได้ นั้นก็รวมถึงมนุษย์เราด้วย แต่ก็คงจะไม่มีใครโง่ทำลายดาวบ้านเกิดตัวเองหรอก

รังสีนั้นเป็นสิ่งที่เราได้ยินกันอยู่บ่อยๆ รังสีแกมมาก็เป็นอีกสังสีที่ผ่านหูผ่านตามาบาง วันนี้เราจะมาพูดเรื่องเกี่วกับการระเบิดของรังสีแกมมา หรือก็คือ Gamma-Ray Burst (GRB) เป็นการระเบิดของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความถี่สูง

ซึ่งการระเบิดดังกล่าวนี้มันสามารถที่จะให้พลังงานที่มากกว่าดวงอาทิตย์ได้ โดยที่ใน 10 ล้านปี มันจะเกิดขึ้นในไม่กี่วินาที ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า(GRB)  อาจจะเกิดจากการระเบิดของดาว หรือว่าจากการชนของดาวนิวตรอน มีการประเมินว่าหากโลกของเราถูกโจมตี  จากการระเบิดของรังสีแกมมาที่เกิดขึ้นในทางช้างเผือก มันจะทำลายชั้นบรรยากาศของโลกเรา

และจะทำลายชั้นโอโซน ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องเราจากรังสีอัตราไวโอเลต และจะก่อให้เกิดการสูญพันธ์ครั้งใหญ่ได้ โดยที่นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่า การระเบิดของรังสีแกมมาอาจจะให้รังสีคอสมิกด้วย

ซึ่งจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยจากการแผ่รังสี ในผู้ที่สามารถเอาชีวิตรอดจากผลกระทบเบื้ยงต้นของ(GRB) การระเบิดส่วนใหญ่ขะใช้เวลาน้อยกว่า 2 วินาทีแต่ (GRB) ที่ยาวนานกว่า 2 วินทีที่กระทบต่อดลกของเราโดยตรงอาจจะทำให้เกิดการสูญพันธ์ครั้งใหญ่บนโลก

แต่อย่างไรก็ตามเรายังคงโชคดี ที่การระเบิดของรังสีแกมมานั้นมันเกิดขึ้นในกาแล็กซี่แคระที่อยู่ห่างไกลจากเราออกไป  แต่ถ้าว่าเมื่อใด ที่มันเกิดขึ้นใกล้กับบ้านของเรานักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์ว่า การระเบิดของรังสีแกมมาอาจจะทำให้เกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่บนโลกของเรา 

แต่สุดท้ายแล้ว ไ ม่ว่าวันสิ้นโลกของเราจะเกิจากการระเบิดของรังสีแกมมาหรือไม่นั้นก็เป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของเรา ซึ่งเราเองก็ยังไม่รู้อีกว่ามันจะเกิดขึ้นตอนไหน แต่อย่างไรก้ตามไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้น อันเป็นสิ่งที่ธรรมชาตกำหนดเอาไว้เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี้ยงมันได้

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย    เว็บพนันออนไลน์ ฟรีเครดิต