การระเบิดของภูเขาไฟยักษ์

 

อย่างที่เรานั้นรู้ๆ กันดีว่าดาวอาทิตย์ที่คอยปล่อยแสงสว่างมา  ให้ยังโลกของเรานั้น มันเป็นดาวฤกษ์  และดาวฤกษ์ที่ว่านี้มีอยู่มากมายหลายดวงในจักรวารของเรา  ที่เราพูดถึงดาวฤกษ์เพราะมันเป็นดาวที่มีอายุขัย ใช่แล้วละ

มันมีอายุเหมือนกับมนุษย์อย่างเราๆ เมื่อถึงวันที่มันหมดอายุมันก็จะทำการระเบิดตัวเองเรียกว่าซูปเปอร์โนวา ซึ่งแน่นอนว่าดวงอาทิตย์ของเรามันก็จะต้องเกิดเหตุการณ์แบบนั้นในวันหนึ่ง และหลายๆ สงสัยว่าแล้วโลกของเราละมีวันที่จะสิ้นันก็จะมีเหตุการณ์ที่จะทำให้สิ้นสุดอายุขัยเหมือนกับ         ดาวฤกษ์หรือไม่ คำตอบก็คือไม่มี แต่ว่ามนุษย์อย่างเราสูญพันธ์ได้เช่นกัน 

Campi Flegrei ภูเขาไฟยักษ์ หรือก็คือ Supervolcano ที่ตั้งอยู่ในอ่าว Naples ซึ่งภูเขาไฟดักล่าวนี้     มันประกอบไปด้วยโครงสร้างใต้ดินอันกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยแมกมา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมันจะอยู่ใต้ทะเลโดยภูเขาไฟCampi Flegrei ลูกนี้ มันไม่ได้ปะทุมานานแล้วกว่า 500 ปีได้

  และก็ดูเหมือนกับว่าสิ่งนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ในไม่ช้า โดยที่ในเดือน ธันวาคม ปี 2016  นักภูเขาไฟวิทยาได้มีการออกมาเตือนว่าภูเขาไฟ Campi Flegrei  มันสามารถเข้าถึงความกดดันที่ลดลงอย่างรุนแรงซึ่งอาจจะนำไปสู่การปะทุได้ในอนาคต เมื่อประ 39,000 ปีก่อน ภูเขาไฟ Campi Flegrei ได้เคยมีการปะทุขึ้นหรือก็คือเกิดการระเบิดขึ้นมา

มันได้ปลดปล่อยปรมาณลาวาออกมา มากกว่า 300 ลูกบากศ์กิโลเมตร ซึ่งได้แผ่ขยายหินหลอมเหลวไปไกลกว่า 70 กิโลเมตร และได้มีการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกขึ้นไปบนอากาศกว่า 450,000 ตัน โดยที่เถ่าภูเขาไฟ ได้ลอยไปไกล  ถึง 2,000 กิโลเมตร

ซึ่งการปะทุในครั้งนั้น  ส่งผลร้ายแรงต่อทวีปยุโยปมาหลายศตวรร ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมา จากการปะทุของภูเขาไฟในฤดูหนาว ได้ปกคลุมดินด้วยความหนา 20 เซนติเมตร และได้ปิดกั้นความร้านจากดวงอาทิตย์ที่ได้ส่องแสงลงมายังโลกของเรา

ถึงแม้ว่า Campi Flegrei อาจจะไม่ได้เป็นSupervolcano เพียงแห่งเดียวที่ยังคงมีอยู่บนโลกของเรา ซึ่งทะเลสาป โตบาร์ ในประเทศอินโดนิเซีย และทะเลสาป Taupo ในนิวซีแลน ก็ล้วนเป็นสถานที่ของภูเขาไฟ ที่มีศักยภาพในการกวดล้างทุกสิ่งอย่างเป็นจำนวนมากในโลกของเรา

และเปลี่ยนที่ดินในบริเวณนั้นให้กลายเป็นทะเลทราบ ซึ่งผู้เชี่ยงชายกำลังทำงานกันอย่างนัก เพื่อให้สามารถคาดการณ์ได้ว่า การปะทุที่รุนแรงแบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อใด โดยนักธรณีวิทยา       ที่ศึกษาภูเขาไฟแบบเดียวกันนี้เชื่อว่ามันจะมีการทื้งช่วงเวลาของการปะทุเฉลี่ย 740,000 ปี

ในระหว่างการปะทุของแต่ละรอบ  นั้นก็หมายความว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกในปัจจุบันจะยังคงปลอดภัย อย่างน้อยๆ ก็ 100,000 ปี และเราก็หวังว่าทฤษฏีทั้งหมดจะเชื่อถือได้

 

สนับสนุนโดย  ufabet