น้ำควอนตัม

หลายๆ คนคงจะเคยได้ยิน และรู้จักกับคำที่ว่ามิติควอนตัม  จากที่ไหนสักที่ แล้วมิติควอนตัมที่ว่านี้มันเกี่ยวอะไรกับเรื่องที่เรานั้นจะมาพูดกันในวันนี้  ก่อนอื่นเราต้องบอกเลยว่าน้ำนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ กับสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรา

เพราะสิ่งมีชีวิตทุกชนิดล้วนแล้วแต่ที่จะต้องการน้ำในการดำรงชีวิตอย่างแน่นอน อย่างที่เรารู้ๆ กันดีว่าคนเราไม่สามารถที่จะกินอาหารได้ 1 วันเต็มๆ แต่ร่างกายนั้นไม่สามารถที่จะขาดน้ำได้นานถึงขาดนั้น เพราะแบบนี้น้ำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากต่อการดำรงชีวิตทุกชนิดบนโลกใบนี้

แน่นอนว่าหลายคนเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของมิติควอนตัว แต่เชื่อได้เลยว่าแต่จะมีน้อยคนมากๆ     ที่จะเคยได้ยินเรื่องราวที่เกี่ยวกับน้ำ ซึ่งน้ำนั้นก็มีชื่อว่า น้ำควอนตัมนั้นเอง  ในปี 2016 นักวิทยาศาสตร์        

ที่ห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Oak Ridge กระทรวงพลังงานของสหรัฐได้สร้างสถานะควอนตัมใหม่ของน้ำ     ซึ่งพวกเขาค้นพบโดยการบีบบังคับโมเลกุลของน้ำ  ในระหว่างผลึกหกเหลี่ยม การบีบบอัดครั้งใหญ่นี้       

ได้เพิ่มแรงกดดันมากมาย  จนทำให้อะตอมของโมเลกุลน้ำผิดตำแห่งซึ่งมันจะทำให้น้ำไม่เป็นไปตามกฎทางฟิสิกส์อีกต่อไป โดยที่โมเลกุลจะสามารถผ่านสิ่งกีดขว้างในระดับอะตอม  ซึ่งนี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่อาจจะอธิบายโดยกลสาศาตร์ควอนตัม

และถูกเรียกว่า Tunneling หรือการขุดเจาะอุโมง พฤติกรรมนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อสสารอยู่ในสถานะควอนตัมเท่านั้น โดยที่นักวิทยาศาสตร์มีความเชื่อว่า น้ำมักจะเข้าสู่โหมดควอนตัมเพื่อที่จะเดินทางผ่านช่องว่างที่มีความแน่นมาก ตัวอย่างเช่นในหิน ในดิน

และแม้แต่ผนังเซลล์ของสิ่งมีชีวิตเองก็ตามที อย่างไรก็ตามสิ่งต่างๆ ที่ได้มีการค้นพบทางวิทยาศาสตร์เหล่านี้ มันเป็นสิ่งที่สามารถแสดงให้เราได้เห็นว่า เทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ของเราได้ก้าวไปไกลมากแล้ว ซึ่งการค้นพบสิ่งต่างๆ นั้นสามารถที่จะยืนยันได้ แต่ถึงแม้ว่ามันจะกว่าหน้าไปไกลแค่ไหน แต่มันก็ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างอีกมากมาย

                    ที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถค้นพบได้   ซึ่งบางเรื่องก็ทำได้เพียงแค่สงสัยเพียงเท่านั้น เรื่องราวต่างๆ ที่ได้มีการค้นพบทั้งในโลกของเราเอง หรือว่านอกโลกเองก็ตามเป็นสิ่งที่ล้วนสำคัญทั้งนั้น

สุดท้ายนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เรื่องราวทั้งหมด  ที่เราได้กว่ามานั้นเป้นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งถ้าหากว่าใครสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวกับเรื่องราว ของน้ำควอนตัมนี้ต่อ ความสามารถค้นหาได้ตามอินเตอร์เน็ต หรือว่าหนังสือที่มีความเกี่ยวข้องโดยตรงเลยก็ได้ แต่จะศึกษาในประเด็นใด ต้องรวบรวมข้อมูลให้มากพอที่จะศึกษาประเด็นของความน้ำก่อนจะดูควอนตัม

 

ขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนโดย   จีคลับ สล็อต มือถือ