โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia)

หลายๆ คนคงจะรู้จักโรคที่ติดต่อกันทางพันธุกรรมเป็นอย่างดี แต่หลายๆ คนอาจจะแค่เคยได้ยินแต่ไม่รู้ว่ามันคืออะไรกันแน่ โรคที่ติดต่อทางพันธุกรรมนั้นเป็นโรคที่ติดต่อผ่านพ่อและแม่มาสู่ลูก ทำให้เด็กที่เกิดมาป่วยเป็นโรคต่างๆ ที่แตกต่างกันไป

โรคที่ติดต่อกันทางพันธุกรรมที่คนส่วนใหญ่ที่ได้เห็นกันเป็นส่วนมากและคุ้นเคยเป็นอย่างดีคงหนีไม้พ้น  กลุ่มอาการดาวซินโดรม สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีความผดปกติมาตั้งแต่เกิดซึ่งสาเหตุของมันก็เกิดจากการที่โคโมโซมคู่ที่ 21 เกินมาหนึ่งแท่งนั้นเอง 

โรคที่สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางพันธุกรรมนั้นมีอยู่มากมาย โดยที่ไม่ได้มีแต่ผู้ป่วย กลุ่มอาการดาวซินโดรมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีโรคที่เกิดจากโคโมโซมมีความผิดปกติอีกมากมายโดยที่คุณยังไม่รู้    โรคที่เกิดจากความผิดปกติทางโคโมโซมนั้น

  ก็ถือว่าเป็นโรคที่ติดต่อทางพันธุกรรมเช่นเดียวกัน โรคติดต่ออีกอย่างหนึ่งที่ทุกคนรู้จักกันดีคงจะหนีไม่พ้นโรคที่การจากการมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า โดยที่ไม่มีการป้องกัน แบบนี้ก็เรียกว่าโรคติดต่อเช่นเดียวกัน

สำหรับในวันนี้เราจะมาพูดถึงโรคที่ติดต่อทางพันธุกรรมที่เกี่ยวกับเลือดที่มีชื่อว่า โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) หรือโรคเลือดจางนั้นเอง โรคธาลัสซีเมียนี้เป็นโรคเลือดจางชนิดรุนแรงที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากยีนด้อย ที่พบมากที่สุดในประเทศของเรา

ในประชากรไทยของเราจะพบลักษณะของผู้มีพันธุกรรมแฟงหรือในสมัยก่อนเราอาจจะเรียกว่าผู้ที่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ประมาณ 30-40% สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ว่าแผนการตั้งครรภ์ที่จะมีบุตร ก็จะมีการตรวจคัดกรองธาลัสซีเมียก่อน อย่างที่เราได้กล่าวไว้ตอนแรกว่าโรคธาลัสซีเมียนี้เป็นโรคเลือดจางชนิดรุนแรง

เป็นโรคทางพันธุกรรมที่มีความผิดปกติในการสร้างฮีโมโกลบิน  ซึ่งเป็นสารสีในเม็ดเลือดแดงทำให้ทำให้เม็ดเลือดแดงมีความผิดปกติ ดังนั้นก็อาจะทำให้เกิดภาวะซีดอย่างรุนแรงได้ และถ้าหากว่ามีการตรวจพบว่าในพ่อแม่คนใดคนหนึ่งมียีนแฟงของพาหะอยู่ โอกาสที่ลูกจะเป็นโรคธาลัสซีเมียนั้นก็อยู่ที่ 50%

อย่างไรก็ตามถ้าคุณต้องการที่จะมีลูกจริงๆ ก็ควรจะปรึกษาแพทย์และทำการตรวจโรคที่คุณอาจจะสามารถติดต่อกันทางพันธุกรรม และจะไดมีวิธีการดูแลร่างกายเพื่อให้ลูกที่กำลังจะเกิดมาของคุณให้เขามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงโดยที่ไม่มีโรคทางพันธุกรรมใดๆ ที่ติดมากับเขาด้วย เพราะยังไงกันไว้ก็ดีกว่าแก้แน่นอน

 

สนับสนุนโดย   gclub ฟรีสปิน