ดาวคัลลิสโต มีความเป็นมาอย่างไร

หลายๆ คนคงจะทราบกันดีว่าอวกาศนั้นกว้างใหญ่มากแค่ไหน  ถ้านำโลกขอเรามาเปรียบเทียบแล้วบอกได้เลยว่าโลกของเราเปรียบเหมือนกับมดตัวน้อยๆ  น่ารักๆ ตัวหนึ่งเท่านั้น อย่างที่เรานั่นรู้ๆ กันดีว่าโลกหรือแม้แต่ดาวงอาทิตย์

เป็นเพียงดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่อยู่ในระบบสุริยะ และแน่นอนว่าระบบสุริยะก็เป็นเพียงระบบหนึ่งในกาแลกซี่ที่มีชื่อว่า กาแลกซี่ทางช้างเผือกเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าเมื่อรู้แบบนี้แล้วถ้าคิดว่าโลกของเราเล็กแล้วแล้ว แต่เราที่อาศัยอยู่บนโลกนั่นตัวเล็กกว่าหลายเท่า

อย่างที่เรารู้ๆ กันว่าโลกและดาวเคราะห์ดวงต่างๆ ภายในระบบสุริยะของเรานั้นเป็นดาวบริวารของดวงอาทิตย์ ซึ่งแน่นอนว่าโลกของเรา   ก็มีดาวบริวารเช่นเดียวกันนั่นก็คือดวงจันทร์ที่มีจะเป็นสิ่งที่สวยงาม    เมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน  แต่ถึงแม้วารโลกของเราจะดาวบริวารแต่ก็ใช้ว่าดาวเคราะห์ทุกดวงจะ   มีดาวบริวารเหมือนกับโลก แต่ดวงนั้นก็มีมากกว่าโลกของเราเสียอีก

เมื่อพูดถึงเรื่องดาวบริวาร ที่มีชื่อว่า     “คัลลิสโต” ดาวคัลลิสโตหรือก็คือดาวบริวารของดาวพฤหัสบดีนั้นเอง  ซึ่งดาวบริวารดวงนี้ถูกค้นพบครั้งแรกด้วยกาลิเลโอ โดยที่เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 1610   ดาวบริวารดวงนี้นั้นประกอบไปด้วยหินและน้ำแข็งเป็นส่วนใหญ่ 

จึงทำให้คัลลิสโตเป็นเป็นเพียงมวลหนึ่งในสามของดาวพฤหัสบดีเท่านั้น ถึงแม้ว่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของมันจะมีความใกล้เคียงดาวพุธมากถึง 99.9% ก็ตาม โดยที่เส้นผ่านศูนย์กลางของมัน ก็คือ 4,800 กิโลเมตร และนี้เป็นเพียงหนึ่งในดาวบริวารของดาวพฤหัสบดีเท่านั้น เพราะดาวเคราะห์ดวงนี้มีดาวบริวารต่างๆ มากมาย และแต่ละดวงก็มีลักษณะ

หรือสภาพบรรยากาศที่แตกต่างกันอีกด้วย ดาวพฤหัสบดีดวงนี้มีสิ่งที่น่าสนใจต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ได้มีเพียงแค่มีดาวบริวารมากเท่านั้น แต่ยังมีอะไรหลายๆ อย่างที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ต่างๆ ก็ได้ออกค้นหาความลับที่ซ้อนอยู่ภายในของมัน

สิ่งที่เราเข้าใจในตอนแรกๆ นั้นแน่นอนว่าคุณคงจะเป็นคนหนึ่ง ที่ไม่ค่อยได้สนใจหรือใส่ใจอะไรมากมายเกี่ยวกับอวกาศมากเม่าไหร่ จนทำให้มีการเข้าใจผิดเกี่ยวกับดาวบริวารที่จะว่ามีเพียงแค่โลกของเราเท่านั้นที่มีดาวบริวารคือดวงจันทร์

แต่นั้นเป็นความคิด ที่ผิดเอามากๆ เพราะดาวเคราะห์ดวงอีกก็มีดาวบริวารและอาจจะมีมากกว่าโลกของเรา อย่างดาวพฤหัสบดีก็ยังมีดาวที่มีบริวารมากกว่าโลกของเราเลย

 

สนับสนุนโดย.   ทางเข้าufabet168