ดาวเอนเซลาดัส

ในปัจจุบันนี้นั้นโลกของเราได้เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก และเรื่องราวของอวกาศนั้นก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่อยู่ไกลตัวมนุษย์อย่างเราอีกต่อไปแล้ว เพราะในปัจจุบันนี้มนุษย์นั้น

  มีการพัฒนาเทคโนโลยีตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัย เพราะฉะนั้นการที่จะออกไปบุกเบิก  ในดินแดนที่เราไม่รู้จักก็น่าจะนับว่าเป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจ และน่าค้นหา แล้วก็ยังเป็นการค้นหาคำตอบ  อีกด้วยว่าภายนอกนั้นมีอะไรอยู่บ้าง 

สำหรับในทุกวันนี้นั้นมีการค้นพบใหม่ๆ  ที่ไขปริศนาความลับของสิ่งที่เราเรียกว่าจักรวาล สำหรับจักรวาลของเราแล้วมันไม่เหมือนกับทุกสิ่งที่เราเคย มันเป็นอะไรที่ต้องค้นหาคำตอบ แต่ทั้งหมดต้องมาจากความรู้ในเชิงวิทยาศาสตร์  ที่สามารถพิสูจน์ได้

อย่างที่เรานั้นได้มีการกล่าวไปข้างต้นแล้วว่า  จักรวาลของเรานั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นมากมาย แต่นักวิทยาศาสตร์ก็พยายามอย่างมากเช่นเดียวกันที่  จะศึกษาเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในจักวาลของเรา แน่นอนว่ามันไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายเลย และในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องที่เกี่ยวกับ ดาวเอนเซลาดัสกัน ก่อนอื่นนั้นเราควรที่จะมุ้งหน้าไปสู่วงโคจร  ของดาวเสาร์กันก่อนเลยดีกว่า ในเท่าที่ทราบ คือวันที่ 22 พฤศจิกายน     ปี 2009

ยานอวกาศลำหนึ่งโคจรรอบดาวเสาร์ กล้องของยานนั้นสามารถที่จะจับภาพ  ที่คาดว่าจะไม่ได้พบ กับดวงดาวที่ส่วนใหญ่เป็นดวงดาวที่ตายแล้ว  ความประหลาดของมันคือ นักวิทยาศาสตร์รายงานว่า พบน้ำพุร้อนพุ่งออกมาจากรอยแยกของพื้นดิน

และยังพบ ก้อนน้ำแข็งขนาดมหึมา นักวิทยาศาสตร์ ตั้งชื่อดาวที่ค้นพบนี้ว่า เอนเซลาดัส เป็นหนึ่งในดาวบริวารของดาวเสาร์ และการมองที่พื้นผิวแผ่นที่ขั้วโลกใต้ ระยิบระยับที่ขั้วโลกใต้ของ  ถึงแม้ว่ามันจะมีขนาดที่เล็ก และภูเขาไฟของเอนเซลาดัสนั้น 

ก็มีความแตกต่างจากภูเขาไฟบนโลกของเราอีกด้วย ซึ่งเป็นแมกมาร้อนที่เป็นหินที่หลอมเหลว แต่เอนเซลาดัสนั้น กลับเป็นน้ำที่เป็นของเหลวพุ่งออกมาแล้วก็แข็ง ยานลำนี้ที่สำรวจสามารถบินทะลุเข้าไปยังแหล่งพลังงานที่ระเบิดออกมา  ในอวกาศนับร้อยไมล์ด้วยความเร็ว 1,400 ไมล์ต่อชั่วโมง สำหรับดาวดวงนี้มันสะดุดตาของเราเมื่อไม่นานมานี้เอง

เพราะว่าเรานั้นเห็นน้ำร้อน ที่พุ่งขึ้นมาจากขั้วโลกใต้ เพราะเราไม่เคยเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นแบบนี้  บนดาวบริวารที่เป็นน้ำแข็งเลย อย่างไรก็ตามสำหรับการศึกษาเกี่ยวกับดาวเสาร์นั้น แน่นอนว่าสิ่งที่เรานั้น จะข้ามไม่ได้ก็คือการศึกษาเกี่ยวกับดาวบริวารของมันด้วย ทุกเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ ไม่ใช้เรื่องบังเอิญ แต่เพราะด้วย เทคโนโลยี่ที่ทันสมัยเรา จึงได้รับรู้ในสิ่งที่น่าค้นหา

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   UFABET เว็บหลัก