ภาพถ่ายโดยตรงของหลุมดำ

จักรวาลที่กว้างใหญ่นั้นเต็มไปด้วยดวงดาวต่างๆมากมาย ภาพถ่ายโดยตรงของหลุมดำ แน่นอนว่ามันไม่ได้มีแค่โลกของเรา หรือว่าดาวเคราะห์ที่อยู่ในระบบสุริยะเพียงเท่านั้น แต่ทว่ามันยังมีอะไรหลายอย่างที่ซ้อนอยู่โดยที่เราเองก็คงยังไม่รู้มากมาย ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีต่างๆ

เกี่ยวกับด้านอวกาศนั้นได้  นับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่าจักรวาลของเรา  ก็ยังคงมีความลับหลงเหลืออยู่ไม่น้อย และก็ไม่มีทางเลยที่เรานั้นจะสามารถศึกษามันได้ทุกซอกทุกมุม

หลายสิ่งหลายอย่างนั้นทำให้เรามนุษย์อย่างเราเกิดข้อสงสัยมากมาย และแน่นอนว่าเมื่อเกิดข้อสงสัยหรือว่าคำถามแล้ว สิ่งต่อไปก็ต้องเป็นการหาคำตอบอย่างแน่นอน และด้วยเหตุนี้เองทำให้เราได้รับรู้เรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับอวกาศเนื่องจากว่ามนุษย์อย่างเราเกิดสงสัย

และได้ค้นหาคำตอบ จนสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งเรื่องที่เรานั้นกำลังจะพูดต่อไปนี้มีชื่อว่า ภาพถ่ายโดยตรงของหลุมดำ สำหรับภาพถ่ายของหลุมดำนั้นมันฟังดูแล้วเหมือนกับว่าจะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

เพราะถ้าหากว่าเป็นไปตามทฤษฎีแล้วการเปล่งแสงของหลุมดำนั้นจะเป็นศูนย์ อย่างไรก็ตามในส่วนของก๊าซที่ตกลงไปในหลุมดำนั้นจะสามารถเปล่งแสงออกมาให้เราได้เห็นได้ ซึ่งในทางทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป  ของไอน์สไตน์ได้มีการทำนายเอาไว้ว่าหลุมดำนั้นจะสามารถที่จะสร้างเงา หรือว่าภาพเงาขึ้นมาได้ท่ามกลาง  ก๊าซเรืองแสง

และสามารถที่จะถ่ายภาพเอาไว้ได้สำหรับในทางทฤษฎีแล้วความพยายามในการถ่ายภาพหลุมดำนั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้กล้องโทรทรรศน์ที่มีขนาดเท่ากับโลกของเรา และด้วยเหตุผลที่ว่านี้เองมัน  ก็ไม่ใช้เรื่อง่ายเลยทว่าในที่สุดนักวิทยาศาสตร์ก็สามารถที่จะถ่ายถ่ายภาพหลุมดำได้สำเร็จด้วย

โครงการหนึ่งที่ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุ 8 ตัวจากมุมต่างๆ ของโลกเพื่อที่จะเลียนแบบกล้อง  โทรทรรศน์ขนาดยักษ์หนึ่งตัวในการร่วมกันจับสัญญาณวิทยุของหลุมดำ ก่อนที่จะมีการนำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดมาประมวลผลร่วมกัน

แน่นอนว่าวิทยาศาสตร์หรือว่าการศึกษาเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นนอกโลกของเรานั้นมันไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายเลย เพราะกว่าจะได้มาซึ่งข้อมูลต่างๆ นั้นเป็นอะไรที่ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร แต่ก็ใช้ว่าวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่ยาก เราจะไม่สามารถศึกษาสิ่งต่างๆ ได้เลยนั้นก็เป็นความคิดที่ปิดมากๆ เพราะอะไรรู้หรือเปล่า

เพราะว่าวิทยาศาสตร์ที่เราศึกษานั้นจะเป็นการศึกษาข้อมูล  ที่ได้มีการเรียบเรียงและพิสูจน์มาแล้วว่าน่าเชื่อถือจากนักวิทยาศาสตร์ และก็แน่นอนว่าต่อให้มันจะยาก  แค่ไหนแต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่เคยหยุดที่จะค้นหาเลย

 

สนับสนุนโดย.    Gclub ฝากขั้นต่ำ50