ดาวศุกร์ ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะ

สำหรับดาวศุกร์นั้นมีความสว่างรองลงมาจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ จะเห็นได้ว่าดาวศุกร์นั้นมีวงโคจร ที่ใกล้กับดวงอาทิตย์มาก เราจึงมองเห็นดาวศุกร์โดยการผ่านทางโลกของเราได้ ในช่วงเวลาเช้ามืดและช่วงเวลาหัวค่ำ โดยเฉพาะในช่วงเวลาท้องฟ้าที่เปิดและปิดเท่านั้น

เพราะว่าในเวลาที่ท้องฟ้าที่เป็นหัวค่ำนั้น มองไปทางทิศตะวันตก ก็จะทำการมองเห็นดาวศุกร์ได้ และก็จะเรียกเขาว่าดาวประจำเมือง และเมื่อท้องฟ้าในเวลาเช้ามืดนั้น เราจะทำการมองเห็นดาวศุกร์อยู่ในทาง ตะวันออกแล้วมีการเรียกว่า ดาวประกายพรึก หรืออีกอย่างหนึ่งว่าดาวรุ่ง 

สำหรับภูเขาไฟบนดาวศุกร์นั้น มีนับเป็นเมืองแห่งด้วยกันเลย

และมีภูเขาสูงที่สุดบนดาวศุกร์นั่นก็คือภูเขาแม็กเวลมอนเทรด โดยมีความสูงอยู่ประมาณ 20,000 ฟุตหรือ 88 กิโลเมตร คล้ายกับภูเขาที่สูงที่สุดในโลก นั่นก็คือเทือกเขาเอเวอเรสต์ สำหรับภูมิประเทศบนดาวศุกร์นั้น มีฝุ่นและมีไอกำมะถัน เนื่องจากว่าในอดีตนั้นได้มีการปะทุของภูเขาไฟ และมึงจะสงบลงเมื่อ 300 ถึง 500 ล้านปีที่ผ่านมา 

สำหรับเราทุกวันนี้มีการหายใจเข้าเพื่อรับเอาแก๊สออกซิเจนเข้ามา ให้เข้ามาสู่ภายในร่างกาย แล้วจากนั้นก็ทำการคายแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปเช่นกัน โดยลักษณะนี้จะเป็นการหายใจเข้าและหายใจออก หรืออาจจะทำด้วยวิธีการใดๆก็ตาม ซึ่งแก๊สเหล่านี้ที่คนต่างเข้าและออกร่างกายของเรา เมื่อมันได้กลับเข้าสู่ในสิ่งแวดล้อมแล้ว ก็จะมีวัฏจักรของคาร์บอนเข้ามาเกี่ยวข้อง

ซึ่งวัฏจักรคาร์บอนที่เกิดขึ้นบนโลกของเรานี้

ก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน แต่ว่าวิธีที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ การหมุนเวียนของคาร์บอนในรูปแบบ กรองแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ โดยผ่านกระบวนการด้วยการสังเคราะห์ด้วยแสง ด้วยการหายใจซึ่งเริ่มจากการที่ พืชแนะนำแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ในบรรยากาศเข้ามาสังเคราะห์ เป็นสารอินทรีย์ ดังนั้นวัฏจักรของบรรยากาศจึงมีการเคลื่อนไหว และย้ายเข้าสู่พืช 

ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะเป็นการเกิดขึ้นได้ด้วยการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทั้งบนบกและในน้ำก็ตาม สำหรับในการสังเคราะห์ด้วยแสงพืช นั้นจะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ ให้เป็นพลังงานเคมี สำหรับบางส่วนก็จะถูกใช้ไป แต่ว่าในบางส่วนก็จะทำการถูกเก็บสะสมในรูปแบบ ที่เป็นคาร์โบไฮเดรต ซึ่งจะทำการถ่ายทอดไปตามห่วงโซ่ของอาหาร ดังนั้นคาร์บอนเรานี้จะกลับเข้าสู่บรรยากาศ ในรูปแบบของการหายใจ

นอกจากนั้นยังเป็นการย่อยสลายหลังจากสิ่งมีชีวิต พี่ได้ตายลงไปอีกด้วย ซึ่งในการย่อยสลายเหล่านี้อาจจะได้คาร์บอน ในรูปที่เป็นของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ถือว่าเป็นแก๊สมีเทน ได้กลับเข้าสู่บรรยากาศ ที่เป็นเหมือนเช่นเคย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  ufabetฝ่ายบริการ