การเมืองโลกอวกาศทำจีนผงาด

ย้อนกลับไปเอ60ปีก่อนในช่วงสงครามเย็นอวกาศคือสถานที่แข่งขันการประกาศศักดาของสองขั้วมหาอำนาจสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียตเทคโนโลยีใหม่ๆถูกพบขึ้นอย่างก้าวกระโดด เมื่อต่างฝ่ายก็อยากจะเป็นที่หนึ่งโซเวียตประสบความสำเร็จได้ก่อนด้วยการส่งมนุษย์ขึ้นไปโคจรรอบโลกเป็นครั้งแรกในปี1961

จากนั้นในปี1969สหรัฐก็ได้ปักธงชาติลงบนพื้นผิวดวงจันทร์แต่แล้วการแข่งขันกันอย่างดุเดือนอยู่ในปี1975เกิดเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อนเมื่อนักบินอวกาศสหรัฐจับมือกับนักบินอวกาศโซเวียตในภารกิจอะพอลโลโซยุชความร่วมมือก่อกำเนิดอันน่าจดจำ

โดยตั้งแต่ภาพถ่ายเฟรมเดียวกันของนักบินอวกาศจากโลกเสรีและนักบินอวกาศจากโลกคอมมิวนิสต์และตามมาด้วยภาพจากยามอวกาศจากทั้งสองชาติที่เชื่มต่อกันนอกโลกอวกาศนอกดลกที่ไร้พรมแดนไม่ใช่สถานที่แข่งขันอีกต่อไปแต่มันคือสัมพันธภาพ

โลกได้เข้าสู่ยุคใหม่ยุคความร่วมมือสำรวจอวกาศและสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือสถานีอวกาศนานาชาติหรือissก่อตั้งขึ้นในปี1998ก่อนจะเริ่มส่งนักบินไปประจำการบนสถานีในปี2000 issดำเนินการผ่านการร่วมมือโครงการอวกาศจาก5ชาติหลักมีดังนี้ สหรัฐ รัสเซีย แคนาดา สหภาพยุโรป และ ญี่ปุ่น  

ซึ่งตลอด20ปีที่ผ่านมามีนักบินอวกาศหลายร้อยคนจาก15ชาติแวะเข้ามาที่นี่เพื่อศึกษาวิจัยตลอดไปจนทำการทดลองยานต่างๆอีกมากมายและในช่วงเทศกาลสำคัญๆต่างๆ นักบินที่ประจำการอยู่ในนั้นก็จะเริ่มอวยพรด้วยในฐานะที่issคือส่วนหนึ่งของโลก

เมื่อปี2019นักบินจากนาซาได้แกล้งบอกกับทุกคนว่าจากมุมมอตรงนี้เขาเห็นซานตาคลอสกำลังไปที่ไหนissแสดงให้เห็นว่าโลกมันก้าวหน้าไปมากแค่ไหนหากมนุษยชาติได้รวมมือกันแต่มันก็จะไม่ใช่ทุกชาติที่จะได้รับการต้อนรับจีนคือชาติมหาอำนาจที่ไม่เคยร่วมโครงการใดๆกับissและนักบินอวกาศจีนก็ไม่เคมีโอกาสที่จะเข้าไปในสถานีนานาชาตินี้เลย

ในปี2003จีนได้สร้างปรากฏการด้วยการเป็นชาติที่3ที่ส่งมนุษย์ออกไปยังนอกโลกได้อย่างสำเร็จความก้าวหน้าเลยทำให้ในปี2007จีนจึงของเข้าร่วมกับissแต่ความร่วมมือรับดับนานาชาตินั้นต้องการมากกว่าความสามารถต้องมีความไว้ใจต่อเพื่อนร่วมภารกิจด้วย

โดยหนึ่งในสมาชิดที่กำลังสังเลในการรับสมาชิกจีนก็คือสหรัฐ สหรัฐกังวลว่าจีนอาจจะนำเอาเทคโนโลยีและข้อมูลที่ได้จากissไปเพื่อผลประโยชน์ทางการทหารความกังวลนี้ขยายออกจากการปฎิเสธไปสู่การแบนจีนจากสถานีอวกาศนานาชาติในปี2011สภาคองเกรสผ่านกฎหมายห้ามองค์การนาซาและบริษัทเทคโนโลยีจำกัดสหรัฐร่วมมือหรือแบ่งปันเทคโนดลยีให้กับรัฐบาลจีน

 

สนับสนุนโดย.   สล็อต ufabet เว็บตรง