ลูกแก้วใส โผล่ดวงจันทร์ ส่งยานสำรวจ 3 ดวงจันทร์น้ำแข็ง

      ลูกแก้วใส โผล่ดวงจันทร์  ซึ่งแรงดึงดูดที่มีมากของดาวพฤหัสบดีได้สร้างความร้อนให้กับยูโรปาและก่อนหน้านี้ในเดือนธันวาคม ปี2556 ปรากฏว่านาซาได้รายงานการตรวจพบ แร่ธาตุที่มีลักษระคล้ายๆกับดินด้วยซึ่งไปปะปนอยู่กับอินทรียวัตถุบนเปลือกน้ำแข็งของยูโรปา

นอกจากนี้กล้องโทรทรรศน์อวกาศของนาซาก็เคยตรวจพบไอน้ำในชั้นบรรยกาศที่บางเบาของดวงจันทร์แกนี มีดก็เคยพบเป็นลักษณะของน้ำบนดวงจันทร์ยูโรปามาก่อนหน้านี้ด้วยเหมือนกัน

ตามแผนยานของยุโรปมีกำหนดจะถูกส่งขึ้นไปหวงอวกาศในเดือนเมษายนปีหน้าปี2566 ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาในการเดินทางถึงดาวพฤหัสบดีอย่างน้อยๆ 8 ปีคาดว่าจะถึงปี2574 แล้วพอไปถึงแล้วก็จะต้องโคจรรอบดาวพฤหัสบดีอีกประมาณ 2ปี 6เดือน เพราะว่าดาวพฤหัสบดีนั้นใหญ่กว่าโลกมาก

ก่อนที่จะบินเฉียดใกล้กับดาวบริวานของดาวพฤหัสบดีก็คือดวงจันทร์น้ำแข็งทั้งสามดวงโดยจะบินเฉียดที่มีระยะห่างจากดวงจันทร์น้ำแข็ง 200 ถึง 1000 กิโลเมตร ซึ่งในช่วงแรกของภารกิจนี้ยานจะเฉียดใกล้กับดวงจันทร์ยูโรปาอย่างน้อยๆ 2 ครั้งและหลังจากนั้นก็ก็จะเป็นดวงจันทร์แกนี มีดกับดวงจันทร์คัลลิสโตดวงละประมาณ12ครั้ง

ซึ่งการโคจรเฉียดใกล้กับดวงจันทร์น้ำแข็งเหล่านี้ซ้ำๆกันหลายๆครั้งก็จะทำให้ยานมีโอกาสเก็บข้อมูลและสำรวจพื้นที่ดวงจันทร์น้ำแข็งเหหล่านี้ได้อย่างระเอียดมากยิ่งขึ้นหลังจากนั้นภารกิจของยานจูซก็จะค่อนๆปรับวิถีโคจรไปอยู่ที่ดวงแกนีมีดแทนและก็จะใช้เวลาศึกษารอบดวงจันทร์นี้อีกประมาณสัก 9 เดือน 

โดยสิ่งที่ยานจูซอาจจะค้นพบและอาจจะช่วยต่อยอดขยายองค์ความรู้และเป้าหมายในการค้นหาสิ่งมีชีวิตบนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะจักรวานก็คือภารกิจตรงนี้ซึ่งจะไปสำรวจลักษณะของดาวที่เป็นบริวานของดาวพฤหัสบดีที่มีลักษณะคล้ายกันแล้วก็เป็นดาวเคราะห์ในรูปแบบอื่นที่มนุษย์อาจจะเคยมองข้ามไปแล้วก่อนหน้านี้

ดังนั้นยานจูซลำนี้จะใช้อุปกรณ์สำหรับการวัดหรือว่าในช่วงแสงที่ตาสามารถมองเห็นได้ประกอบกับรังสีอินฟราเรดเพื่อจะใช้ในการศึกษาองค์ประกอบอย่างละเอียดของพื้นผิวดวงจันทร์น้ำแข้งโดยเฉพาะในหลากหลายแง่มุมโดยเฉพาะการตรวจหาและจัดทำแผนที่แร่ธาตุบนพื้นผิวดวงจันทร์แกนีมิต

การตรวจหาโมเลกุลของสารอินทรีย์ที่อยู่บนพื้นผิวดาวจันทร์แต่ละดวงซึ่งแน่นอนว่าตรงนี้การศึกษาโมเลกุลของสารอินทรีย์จะใช้เป็นองค์ประกอบพื้นฐาน

สำหรับในการศึกษาสิ่งมีชีวิตที่อาจจะอาศัยอยู่นอกโลกส่วนการสำรวจสภาพใต้พื้นผิวดวงจันทร์ก็จะมีทางด้านองค์การอวกาศอิตาลีกับองค์การนาซาของสหรัฐที่จะช่วยกันคิดค้นและพัฒนาอุปกรณ์ที่เป็นระบบเรดาร์ติดตั้งเอาไว้กับยาน

 

สนับสนุนโดย.    gclub เว็บตรง